ไลฟ์สไตล์
100 year

ขายยางหมดสต๊อก ก.ย.นี้

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
1 ก.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ความคืบหน้าหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีมติให้กระทรวงเกษตรฯ โดยองค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) ระบายยางพาราจำนวน 208,000 ตันของรัฐ ที่ดำเนินการรับซื้อมาจากเกษตรกรในสมัยรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา นายชนะชัย เปล่งศิริวัธน์ ผู้อำนวยการ อ.ส.ย. ได้ลงนามในสัญญาจำหน่ายยางลอตแรก จำนวน 100,000 ตัน ในราคายางแท่งกิโลกรัม (กก.) ละ 58 บาท และยางแผ่น กก.ละ 62 บาท ให้แก่ผู้ซื้อจากต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว ส่วนยางในสต๊อกที่เหลือ อ.ส.ย.จะแบ่งจำหน่ายเป็นลอตที่ 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองราคากับผู้ซื้อ เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ อ.ส.ย. คาดว่า จะขายยางลอตที่ 2 ได้ในราคาดีกว่าลอตแรก เพราะพบว่าเอกชนที่เข้ามาเจรจาขอซื้อยางจากรัฐ ต่างเสนอซื้อเข้ามาในราคาสูงและปริมาณมากกว่าที่ อ.ส.ย.คาดไว้ โดยคาดว่าน่าจะมีการเซ็นสัญญาจำหน่ายยางลอตที่ 2 ได้ภายในสัปดาห์ที่ 1-2 ของเดือน ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากการระบายยางในสต๊อกรัฐได้ทั้งหมดแล้ว อ.ส.ย.คาดว่า จะทำให้โครงการรับซื้อยางพาราโดยรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ขาดทุนประมาณ 10,000 ล้านบาท จากจำนวนเงินที่ใช้ดำเนินโครงการไปรวมทั้งสิ้น 22,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายชนะชัย เปล่งศิริวัธน์ ผู้อำนวยการ อ.ส.ย. กล่าวว่า อ.ส.ย.พร้อมส่งมอบยางพาราให้แก่ผู้ซื้อ ภายในกำหนดระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันเซ็นสัญญา เนื่องจากยางทั้งหมด 208,000 ตัน อยู่ในโกดังกลางของโครงการ ซึ่งเท่ากับอยู่ในมือของรัฐทั้งหมด พร้อมส่งมอบให้แก่ผู้ซื้อได้ทันที ทั้งนี้ ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลใช้งบประมาณพยุงราคายางพาราผ่าน 4 โครงการ รวมแล้วประมาณ 47,938 ล้านบาท ดังนั้น หากจะชดเชยเม็ดเงินที่รัฐทุ่มไปพยุงราคายางให้ได้ทั้งหมด ราคายางในวันนี้จะต้องเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย กก.ละ 16 บาท จากปัจจุบัน กก.ละ 52 บาท ไปอยู่ที่ กก.ละ 68 บาท เพราะราคายางในปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นทุก 1 บาทต่อ กก. จะทำให้ประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราสต๊อกรัฐชนะชัย เปล่งศิริวัธน์ราคายางอ.ส.ย.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 18:28 น.