ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงสีเมินซื้อข้าวเก็บแทนรัฐ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.ย. 2557 05:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ในการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่อาจได้รับผลกระทบจากราคาข้าวนาปี ปี 57/58 ตกต่ำ จัดโดยกรมการข้าวว่า ได้มีการหารือถึงการที่กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการโรงสีข้าวให้เข้าร่วมโครงการรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรในราคานำตลาดเฉลี่ยตันละ 100-200 บาท โดยรัฐบาลจะสนับสนุนส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย 3% เพื่อให้โรงสีเก็บข้าวไว้ 3 เดือนก่อนนำออกมาขายนั้น ขณะนี้มีโรงสีที่เข้าร่วมโครงการแล้ว คิดเป็นปริมาณข้าวที่จะเก็บ 2.8 ล้านตัน จากการประกาศรับสมัครในช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีโรงสีเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น เพราะจะสิ้นสุดการสมัครวันที่ 30 ก.ย.นี้

สำหรับข้าวเปลือกที่คาดว่าจะออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือน พ.ย. นี้เป็นต้นไป จะมีปริมาณรวม 28 ล้านตันข้าวเปลือก หรือไม่ต่ำกว่า 14 ล้านตันข้าวสาร ถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมากหากรัฐต้องการใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อผลักดันราคาตลาดให้สูงขึ้น เพราะไม่สามารถดึงผลผลิตออกจากตลาดได้มากพอ และหากจะทำให้ราคาข้าวเป็นไปตามเป้าหมายที่ตันละ 8,500-9,000 บาท อาจเป็นเรื่องที่ยากเกินไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนสาเหตุที่โรงสีไม่สนใจร่วมโครงการ น่าจะมาจากเงื่อนไขไม่จูงใจพอ เพราะโรงสีต้องซื้อราคานำตลาดที่จะประกาศแต่ละสัปดาห์เป็นรายจังหวัด เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการซื้อ และจะให้บวกเพิ่มจากราคาที่ประกาศตั้งแต่ตันละ 100-200 บาท ซึ่งโรงสีต้องไปกู้เงินจากธนาคารเพื่อนำมาจ่ายให้ชาวนา แม้รัฐจะชดเชยดอกเบี้ยให้ แต่ก็ยังไม่คุ้มเพราะต้องมีภาระการจัดเก็บ อย่างไรก็ตาม อาจต้องเพิ่มแรงจูงใจให้มากขึ้น เพื่อให้โรงสีเข้าร่วมโครงการมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์ราคาข้าวในปัจจุบัน ราคาข้าวสารเจ้าตันละ 12,300 บาท ลดลงจากตันละ 13,000 บาทจากสัปดาห์ก่อน หรือลดลงเฉลี่ยตันละ 700 บาท ทำให้โรงสีบางรายต้องปิดการซื้อข้าวจากชาวนาไว้ก่อน ทั้งที่มีข้าวบางส่วนกำลังออกสู่ตลาดในช่วงเดือน ก.ย.นี้ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 8,000 บาท ส่วนข้าวความชื้นสูง (ข้าวสด) ราคาต่ำกว่าตันละ 7,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โรงสีรับซื้อข้าวเปลือกข้าวเปลือกชาวนา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:05 น.