ความหวัง (ใหม่)

ข่าว

  ความหวัง (ใหม่)

  เบี้ยหงาย

   1 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ในที่สุดก็ได้รัฐบาลยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มีคณะรัฐมนตรีออกมาเรียบร้อย จากนี้ไปก็เดินหน้าทำงานตามครรลอง ที่มีรัฐบาลเป็นตัวขับเคลื่อน ขณะที่บทบาทของ คสช.ซึ่งก็ยังมีอำนาจเต็ม ขยับไปยืนอยู่ข้างหลัง ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับบรรดาเสนาบดีหน้าใหม่ที่เข้ามาทำหน้าที่ทุกท่าน

   รวมทั้ง รมต.การท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งได้ผู้หญิง มานั่งเป็นคนแรก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อย่างที่ทราบดี ท่านมาจากภาคธุรกิจ อดีตผู้บริหารของ “โตชิบา” จัดเป็นนักบริหารหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง ส่วนจะมาบังคับบัญชากระทรวงนี้ให้มีประสิทธิภาพแค่ไหน เป็นสิ่งที่ต้องรอดูกันต่อไป

   แน่นอน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มีการเข้ามารับหน้าที่ใหม่ และยิ่งเป็นคนใหม่ๆ แม้ว่าจะยังไม่มีภาพอันชัดเจนเกี่ยวเนื่องกับ “งาน” ที่จะเข้ามารับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “ท่องเที่ยว” หรือ “กีฬา” แต่ก็เป็นเรื่องของการบริหารจัดการศาสตร์และศิลป์ในส่วนนี้ก็สามารถเป็น “หลัก” ในการขับเคลื่อนได้เช่นกัน

   เมื่อมีความ “ใหม่” ก็ย่อมต้องมี “ความหวัง” ทุกครั้งไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นใคร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และเข้ามาสู่กลไกของอำนาจเช่นไร!

   ความหวังเป็นสิ่งที่ดีและเป็น “ทัศนคติ” ที่ควรจะเกิดขึ้น เป็นการให้โอกาสซึ่งกันและกัน

   ไม่ว่าจะเป็นการตั้งความหวังถึงนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีเจ้ากระทรวง หวังถึงความรู้ความสามารถ ความซื่อสัตย์สุจริต

   และแม้ว่าผู้ที่เข้ามาใหม่จะยังไม่มีความเจนจัดในลักษณะงานที่ต้องรับผิดชอบ ก็ยังสามารถจะตั้ง “ความหวัง” กันได้ หวังว่าจะเรียนรู้ เข้าใจ และเลือกที่จะใช้คนเป็น เพื่อจะก่อให้เกิดประสิทธิผลในเนื้องานที่จะออกมา

   ทั้งไม่เพียงจะคาดหวังกับเสนาบดีทั้งหลาย เมื่อมีความ “ใหม่” ก็อยากจะคาดหวังว่า บรรดาข้าราชการ ผู้ปฏิบัติงานทั้งหลาย ซึ่งผ่านการมีผู้บังคับบัญชามากหน้าหลายตา และแตกต่างกันในแนวปฏิบัติ จะใช้โอกาสของความใหม่นี้ “ปรับตัว” และ “ปรับใจ” ที่จะปฏิบัติงานในหน้าที่ให้ดีกว่าที่ผ่านๆมา

   หวังและ “เชื่อ” กันไว้ก่อนว่า ข้าราชการทุกท่าน รู้กันดีอยู่แล้วว่า สิ่งไหนดี หรือไม่ดี อดีตจะเป็นด้วยอะไรก็แล้วแต่จะเป็นการเมือง นัก-การเมือง หรือความเคยชิน หลงผิด หลงทาง พ่ายแพ้ต่อกิเลส ความโลภ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งความจำเป็นอะไรก็แล้วแต่

   เมื่อมีโอกาส “ใหม่” ก็ตั้งความหวังไว้ก่อนว่าทุกคนจะมีจิตใจที่กล้าแข็ง ปลุกจิตสำนึก ถึงการทำหน้าที่เพื่อนำพาสังคมนี้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

   วันนี้เป็นวันที่ต้องตั้งความหวัง และความคาดหวัง!!!

   หวังว่าทุกท่านที่เข้ามา รวมถึงผู้ปฏิบัติอันเป็นกลไกที่สำคัญยิ่งกว่า จะใช้โอกาสนี้ ทำให้สังคมไทยมี “ความหวัง” และกลายเป็นจริงในที่สุด...

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์