วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารรักษาสันติภาพในซีเรีย ฝ่าวงล้อมกบฏสำเร็จ-ไม่รู้ชะตาจนท.ฟิจิ

ทหารรักษาสันติภาพในซีเรีย ฝ่าวงล้อมกบฏสำเร็จ-ไม่รู้ชะตาจนท.ฟิจิ

  • Share:

กองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิลิปปินส์ สามารถหลุดออกจากวงล่้อมของกลุ่มกบฏในซีเรียได้แล้ว แต่ยังไม่ทราบชะตากรรมของกองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิจิหลายสิบนายที่ถูกจับตัวไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพ สังกัดกองกำลังผู้สังเกตการณ์อิสระแห่งสหประชาชาติ (UN Disengagement Observer Force: Undof) ในซีเรียจากประเทศฟิลิปปินส์ 32 นาย ซึ่งถูกกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลปิดล้อมอยู่ที่ค่ายทหารบนที่ราบสูงโกลัน ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่กองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิลิปปินส์ที่ค่ายอีกแห่งจำนวน 40 นายสามารถผ่าการปิดล้อมของฝ่ายกบฏออกมาได้เช่นกัน

พันโท รามอน ซากาลา แห่งฟิลิปปินส์ เผยว่า เจ้าหน้าที่ทุกนายประจำตำแหน่งที่ปลอดภัยแล้ว โดยพวกเขาออกจากจุดประจำการเดิมมาพร้อมกับอาวุธทั้งหมด ขณะที่พลเอก เกรโกริโอ ปิโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์ กล่าวในกรุงมะนิลาออกมาชื่นชมเหล่าทหาร ว่านี่อาจเป็นการหลบหนีที่ยอดเยี่ยมที่สุด

พลเอก เกรโกริโอ ปิโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบชะตากรรมของทหารกองกำลังรักษาความสงบชาวฟิจิจำนวน 44 นาย ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาจับตัวเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันพุธ (27 ส.ค.) โดยผู้บัญชาการกองทัพของฟิจิเผยว่า การเจรจาเผื่อการปล่อยตัวกำลังดำเนินอยู่

ขณะเดียวกัน กลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ โพสต์แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ว่า ทหารฟิจิอยู่ในที่ปลอดภัย ทั้งหมดมีสุขภาพดี และทั้งหมดได้รับอาหารและการดูแลที่จำเป็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้