ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารรักษาสันติภาพในซีเรีย ฝ่าวงล้อมกบฏสำเร็จ-ไม่รู้ชะตาจนท.ฟิจิ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 03:50 น.
  SHARE

  กองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิลิปปินส์ สามารถหลุดออกจากวงล่้อมของกลุ่มกบฏในซีเรียได้แล้ว แต่ยังไม่ทราบชะตากรรมของกองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิจิหลายสิบนายที่ถูกจับตัวไป...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพ สังกัดกองกำลังผู้สังเกตการณ์อิสระแห่งสหประชาชาติ (UN Disengagement Observer Force: Undof) ในซีเรียจากประเทศฟิลิปปินส์ 32 นาย ซึ่งถูกกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลปิดล้อมอยู่ที่ค่ายทหารบนที่ราบสูงโกลัน ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่กองกำลังรักษาสันติภาพชาวฟิลิปปินส์ที่ค่ายอีกแห่งจำนวน 40 นายสามารถผ่าการปิดล้อมของฝ่ายกบฏออกมาได้เช่นกัน

  พันโท รามอน ซากาลา แห่งฟิลิปปินส์ เผยว่า เจ้าหน้าที่ทุกนายประจำตำแหน่งที่ปลอดภัยแล้ว โดยพวกเขาออกจากจุดประจำการเดิมมาพร้อมกับอาวุธทั้งหมด ขณะที่พลเอก เกรโกริโอ ปิโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์ กล่าวในกรุงมะนิลาออกมาชื่นชมเหล่าทหาร ว่านี่อาจเป็นการหลบหนีที่ยอดเยี่ยมที่สุด

  พลเอก เกรโกริโอ ปิโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์
  พลเอก เกรโกริโอ ปิโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์

  อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบชะตากรรมของทหารกองกำลังรักษาความสงบชาวฟิจิจำนวน 44 นาย ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาจับตัวเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันพุธ (27 ส.ค.) โดยผู้บัญชาการกองทัพของฟิจิเผยว่า การเจรจาเผื่อการปล่อยตัวกำลังดำเนินอยู่

  ขณะเดียวกัน กลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ โพสต์แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ว่า ทหารฟิจิอยู่ในที่ปลอดภัย ทั้งหมดมีสุขภาพดี และทั้งหมดได้รับอาหารและการดูแลที่จำเป็น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองกำลังรักษาสันติภาพฟิลิปปินส์กบฏซีเรียฟิจิกองกำลังผู้สังเกตการณ์อิสระแห่งสหประชาชาติUN Disengagement Observer ForceUndofที่ราบสูงโกลัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 07:31 น.