ข่าว
100 year

ปูตินเรียกร้องเจรจาเรื่องมลรัฐยูเครนตอ. หลังถูก EU ขู่คว่ำบาตร

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 02:43 น.
SHARE

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เรียกร้องให้จัดการพูดคุยเรื่อง ความเป็นมลรัฐ ในภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศยูเครน หลังถูกสหภาพยุโรปขู่คว่ำบาตรรอบใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งประเทศรัสเซีย ออกมาเรียกร้องในวันอาทิตย์ (31 ส.ค.) ให้จัดการพูดคุยเรื่อง 'ความเป็นมลรัฐมลรัฐ' ในภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ขณะที่โฆษกของนายปูตินระบุว่า ข้อเรียกร้องครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า รัสเซียรับรองเรื่องประกาศแยกตัวเป็นอิสระของดินแดนที่กบฏฝักฝ่ายรัสเซียยึดครอง

นายปูติดกล่าวในการให้สัมภาษณ์แก่สถานีโทรทัศน์ช่อง 1 ของรัฐบาลรัสเซีย ว่า การพูดคุยควรเกิดขึ้นทันที และไม่เพียงหารือเรื่องทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่ององค์กรทางการเมืองของสังคมและความเป็นมลรัฐในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนด้วย โดยเขาย้ำว่า รัสเซียไม่อาจนิ่งเฉยขณะที่ประชาชนกำลังถูกยิงในระยะเกือบเผาขน

ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว เหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบร่วมกันในการร่างมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจฉบับใหม่ต่อรัสเซีย และขีดเส้นตายให้รัสเซีย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าส่งทหารเข้าชายแดนเข้าสู่ภาคตะวันออกของยูเครนเพื่อสนับสนุนฝ่ายกบฏ ว่าให้เปลี่ยนท่าทีต่อยูเครนภายใน 1 สัปดาห์ มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรใหม่นี้

ทั้งนี้ คำว่า ความเป็นมลรัฐ ที่นายปูตินใช้ ถูกตีความโดยสื่อในชาติตะวันตกว่า เป็นการแสดงท่าทีสนับสนุนข้อเรียกร้องประกาศเอกราชของฝ่ายกบฏในยูเครน ซึ่งรัสเซียหลีกเลี่ยงไม่ชัดมาตลอด

อย่างไรก็ตาม นายดีมิทรี เฟสคอฟ โฆษกของนายปูติดนออกมาตอบโต้ว่า รัสเซียไม่ได้รับรองการแยกตัวเป็นอิสระของฝ่ายกบฏ และเมื่อถูกถามว่า 'รัสเซียใหม่' (โนโวรอสสิยา: Novorossiya) ซึ่งเป็นคำที่ฝ่ายกบฏใช้เรียกดินแดนของพวกเขา ก็ควรจะยังเป็นส่วนหนึ่งของยูเครนอยู่ใช่หรือไม่? นายเปสคอฟก็ตอบว่า "แน่นอน"

อนึ่ง ฝ่ายกบฏในยูเครนเริ่มเรียกตัวเองว่า รัสเซียใหม่ (โนโวรอสสิยา) หลังจากประธานาธิบดีปูตินใช้คำนี้ครั้งแรกในการปรากฏตัวในที่สาธารณะเมื่อเดือนเม.ย. โดยนายปูติดระบุว่า นี่เป็นคำสมัยอาณาจักรซา ใช้เรียกดินแดนที่ขณะนี้เป็นภาคใต้และตะวันออกของยูเครน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วลาดิเมียร์ ปูตินรัสเซียมลรัฐยูเครนสหภาพยุโรปคว่ำบาตรเส้นตายแยกตัวเป็นอิสระกบฏแบ่งแยกดินแดนกบฏ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้