ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    มะเขือเทศดีกับต่อมลูกหมาก

    ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 12:01 น.
    SHARE

    นักวิจัยมหาวิทยาลัยบริสตัลของอังกฤษ บอกแนะนำว่า ผู้ชายควรจะหมั่น กินมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยป้องกันมะเร็งของต่อมลูกหมากได้ ผู้ที่สามารถกินมากถึงอาทิตย์ละ 10 กว่าส่วน จะลดความเสี่ยงลงได้ประมาณร้อยละ 20

    โรคมะเร็งของต่อมลูกหมาก เป็นโรคมะเร็งที่บุรุษทั่วไปเป็นกันมาก

    นักวิจัยได้บอกแนะนำ หลังจากที่ศึกษาวิเคราะห์อาหารและแบบการใช้ชีวิตของสุภาพบุรุษผู้ดีอังกฤษ ที่อยู่ในวัยระหว่าง 50-69 ปี จำนวน 20,000 คน พบว่า บุรุษผู้ที่กินมะเขือเทศอาทิตย์ละเกินกว่า 10 ส่วน ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศสด น้ำมะเขือเทศคั้น และถั่วแขกปรุงในซอสมะเขือเทศแล้วอบ จะสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ร้อยละ 18

    ผักและผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก
    ผักและผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก


    เช่นเดียวกับการกินผักและผลไม้ไม่ต่ำกว่าวันละ 5 มื้อ ก็จะช่วยลดความเสี่ยง เมื่อเทียบกับคนที่กินแค่เพียง 2 มื้อครึ่งหรือน้อยกว่านั้น ได้มากถึงร้อยละ 24

    หัวหน้าของคณะนักวิจัยกล่าวว่า “ผลการค้นพบของเราส่อว่า มะเขือเทศอาจจะมีความสำคัญกับการป้องกันมะเร็งของต่อมลูกหมาก อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการค้นพบ โดยเฉพาะการทดสอบกับมนุษย์ แต่ผู้ชายก็ควรจะกินผักและผลไม้นานาชนิด รักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสม พร้อมกับการออกกำลังไว้ด้วย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ชื่นชีวิตมะเขือเทศมะเร็งต่อมลูกหมากผักผลไม้

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 06:39 น.