สูตรก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เพาะเชื้อราบิวเวอร์เรีย

ข่าว

  สูตรก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เพาะเชื้อราบิวเวอร์เรีย

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

   1 ก.ย. 2557 05:01 น.

   นายสมชาย ท่าใหญ่

   ทั้งที่เชื้อราบิวเวอร์เรียเป็นหนึ่งสารชีวภาพที่ใช้กำจัดแมลงศัตรูพืชได้เยี่ยมยอด กำจัดได้ตั้งแต่ตั๊กแตน แมลงต่างๆ ไปยันเพลี้ยหนอน ไม่ว่า เพลี้ยแป้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน แมลงหวี่ขาว หนอนห่อใบขาว หนอนเจาะสมอฝ้าย ฯลฯ ที่สำคัญต้นทุนถูกกว่าใช้สารเคมีหลายเท่าตัว และทางการได้ส่งเสริมให้เกษตรกรนำมาใช้หลายปี

   แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะกระบวนการเพาะขยายเชื้อค่อนข้างยุ่งยาก


   “เชื้อราบิวเวอร์เรียดีมาก แค่ผสมน้ำฉีดพ่นให้โดนตัวศัตรูพืช รากของเชื้อราจะงอกชอนไชเข้าไปในตัวแมลง เพียง 3 วัน ศัตรูพืชจะป่วย และตายภายใน 7 วัน นอกจากปลอดภัยแล้ว ยังไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาดื้อยาเหมือนใช้สารเคมี แต่การจะให้เกษตรกรใช้ ต้องยอมรับว่ายุ่งยากเกินกว่าชาวบ้านจะทำได้ เลยไม่นิยมใช้กัน”

   นายสมชาย ท่าใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน บ.ใหม่พัฒนา ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว และประธานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เผยถึงความยุ่งยากว่า กว่าจะได้เชื้อรามาใช้งานได้ เกษตรกรต้องเอาเมล็ดข้าวโพดแห้งมาแช่น้ำ 1คืน จากนั้นกรอกใส่ถุงนำไปนึ่ง 3-4 ชั่วโมง เมื่อข้าวโพดเย็นนำไปเข้าตู้เขี่ยเชื้อรามาให้ใส่ถุงข้าวโพดนึ่ง ทิ้งไว้ 15 วัน เพื่อรอให้เชื้อเดิน และเมื่อถึงขั้นจะใช้งาน ต้องเอาข้าวโพดไปแช่ผสมกับน้ำ อัตราส่วน ข้าวโพดมีเชื้อรา 1 กก.ต่อน้ำ 20 ลิตร เอาผ้าขาวมากรอง แยกเอาแต่น้ำ ถึงจะเอาไปใช้ฉีดพ่นกำจัดแมลงได้


   “วิธีที่ทางการแนะนำยุ่งยากมาก เลยมานั่งนึกหาวิธีง่ายๆที่ชาวบ้านพอจะทำได้ บังเอิญวันหนึ่งไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เห็นเขาทำราดหน้าด้วยแป้งข้าวโพด นึกขึ้นมาได้เชื้อราตัวนี้กินข้าวโพดเป็นอาหาร แป้งข้าวโพดก็น่าจะนำมาทำเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อราตัวนี้ได้ และการเลี้ยงเชื้อราของทางการ ที่ขยายพันธุ์และส่งมาให้เกษตรกร เขาก็เลี้ยงในวุ้นอาหาร น้ำราดหน้าดูแล้วไม่ต่างจากวุ้น เลยเอาวิธีทำน้ำราดหน้าทดลองดู”


   จากวันนั้นมา ผญบ.สมชาย จึงลงมือทดลองทำเอง...ซื้อแป้งข้าวโพด 1 กก. ต้มผสมกับน้ำสะอาด 20 ลิตร กวนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่ภาชนะหรือถัง จากนั้นเอาเชื้อราบิวเวอร์เรีย 2 ขีด มาโรยลงไปในถังแป้งเปียก ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ 5-7 วัน...เปิดออกมาได้กลิ่นเหม็นบูด แสดงว่า เชื้อราเดินขยายพันธุ์ได้ สังเกตเห็นเชื้อราที่โรยไปมีสปอร์ขาวฟู

   นำไม้พายที่สะอาดมากวนให้เข้ากันอีกที ทิ้งไว้ 5-7 วันอีกรอบ จากนั้นนำไปใช้งานได้เลย...ถ้าจะนำไปใช้ฉีดพ่นป้องกัน ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำเชื้อรา 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 100 ส่วน

   แต่ถ้านำไปใช้กำจัดการระบาด ผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำเชื้อรา1ส่วน ต่อน้ำสะอาด 20 ส่วน ฉีดพ่น 3 ครั้ง....วันแรก ถัดมา 5–7 วันฉีดพ่นครั้งที่สอง และครั้งสุดท้ายเมื่อครบ 15 วัน

   และช่วงเวลาที่เหมาะแก่การฉีดพ่น คือ ช่วงเย็น เพราะสปอร์เชื้อราจะทำงานชอนไชเข้าทำลายศัตรูพืชในช่วงกลางคืน...เกษตรกรสนใจได้ความรู้ นำไปลดต้นทุน สอบถาม ผญบ.สมชาย ได้ที่ 08-4903-4479.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์