ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้บุพบท on ให้ถูก

  คุณนิติ นวรัตน์1 ก.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  นักเรียนไทยมักเอาบุพบทภาษาไทยไปใช้แทนบุพบทของภาษาอังกฤษ คนไทยอาจจะพูดว่า ผมได้ฝากนามบัตรกับท่านผู้อำนวยการไว้ วลีที่ใช้กันก็อาจจะเป็น...×.......with the director แต่ในภาษาอังกฤษใช้.../.......on the director จะพูดให้ถูกต้อง ก็ต้องพูดว่า.../.......I left a card on the director.

  ไปโดนจี้ที่อังกฤษ นักท่องเที่ยวชาวไทยให้การกับตำรวจว่า...×.......That man drew his knife at me. ชายคนนั้นชักมีดมาทางผม ซึ่งที่ถูกต้อง ควรจะใช้.../.......drew his knife on me ชักมีดมาทางผม จะเข้ามาแทงผม

  เรื่องยิ้มให้กันก็เหมือนกันครับ คนไทยพูดว่า...×.......Rosemary smiled to me. โรสแมรียิ้มให้ผม ที่ถูกน่าจะเป็น.../....... Rosemary smiled on me. แม้แต่เรื่องภาษี เก็บภาษีใคร ก็ใช้บุพบท on ผมแกล้งแหย่จูโนว่า เธอต้องรีบแต่งงานนะ เพราะว่ารัฐบาลใหม่ อาจจะเก็บภาษีคนโสด.../.......There may be a tax on bachelor.

  คนขับรถของบริษัทวิ่งหน้าตาตื่นมาบอกว่า ภูเขาไฟกำลังระเบิดแถวหนองแขม ผมว่า อ๊าย เธอไปเอาข่าวนี้มาจากไหน? คนขับรถชาวศรีลังกาบอกว่า...×.......I heard the new from the radio. ผมทราบข่าวนี้มาจากวิทยุ เดินทางด้วยเท้า ก็ใช้ travel on foot เดินทางด้วยรถยนต์ ก็ใช้ travel on wheels

  กลับมาถึงบ้าน อีรีน (Erin) พบว่าน้องสาวแท้ๆ นอนหลับอยู่ในห้องนอนของตนเอง โดยมีพ่อเจ้าประคุณสามีของเธอนอนอยู่ข้างๆ หลังจากบริภาษไปหลายก อีรีนก็พูดกับสามีและน้องสาวว่า You did it on purpose. พวกคุณทำเรื่องนี้กันด้วยเจตนา.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์onภาษาอังกฤษอีรีนคนไทยนักเรียนไทยน้องสาว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:06 น.