ข่าว

วิดีโอ

"งา" กับสรรพคุณน่ารู้

งา ที่คนรู้จักดีมี 2 ชนิดคือ งาขาว กับ งาดำ มีถิ่นกำเนิดจาก แอฟริกา แล้วกระจายปลูกในเขตร้อนทั่วโลก มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า SESAMUM INDICUM LINN. อยู่ในวงศ์ PEDALIACEAE เมล็ดมีน้ำมันมาก บีบคั้น จะได้น้ำมันเรียกว่า น้ำมันงา ใช้แทนน้ำมันมะกอกได้ ผสมขี้ผึ้งเป็นยาทาแก้โรครูมาติซึ่ม ใบสดคั้นน้ำทาหนังศีรษะบริเวณที่ผมร่วง ถ้ารากผมยังไม่ตายจะช่วยให้ผมงอกได้ ต้น “งา” แบบสดทั้งต้นเคี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว ใช้สำลีชุบน้ำทาบริเวณที่เป็น “ชันนะตุ” ที่เริ่มเป็นแผลให้หายได้

งา อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า “งาหม่น” ไม่ทราบถิ่นกำเนิดแน่นอน นิยมปลูกเฉพาะถิ่นที่ จ.เชียงราย ปลูกในพื้นที่อื่นไม่ขึ้น เมล็ดของ “งาหม่น” นิยมใช้ปรุงเป็นขนมพื้นเมืองมีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมอย่างแพร่หลาย ในทางสมุนไพร เมล็ด กินแล้วจะทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวได้ดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิวหมักผมดีมาก, ตรีผลาแคปซูล
ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, เพชรสังฆาต แคปซูลแก้ริดสีดวงทวาร, ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับ แก้คาวปลา แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ข่อยขัดรักแร้ดับกลิ่นเต่า ช่วยให้รักแร้หายคล้ำ,ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าทำให้ใบหน้ากระชับ, โทนเนอร์เช็ดหน้า ขจัดคราบสกปรกบนผิวหน้า, สบู่เปลือกมังคุด และอื่นๆ โทร.0-2275-2692 ครับ.

“นายเกษตร”

31 ส.ค. 2557 09:47 31 ส.ค. 2557 09:47 ไทยรัฐ