ไลฟ์สไตล์
100 year

ยุทธศาสตร์พืช 4 ชนิด...เพื่อใคร

ชมชื่น ชูช่อ1 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ทนเห็นการแก้ปัญหาสินค้าเกษตรของ คสช. ไปๆมาๆ ดูเหมือนจะเป็นไปตามใบสั่งของบรรดาผู้สันทัดถนัดชง ดร.อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เลยฝากบทความมาย้ำเตือน...ก่อนความตั้งใจดีของ คสช. จะต้องมัวหมองและเสียของ

โดยเฉพาะการแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการร่วมจัดทำยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ 4 สินค้า (Roadmap) ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์, มันสำปะหลัง, ปาล์มน้ำมัน และอ้อย เพื่อให้มีความสามารถในการแข่งขันอย่างมั่นคงและยั่งยืน สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 11 ตามข้อเสนอของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

และ คสช. มอบ หมายให้คณะอนุกรรมการชุดนี้ไปจัดทำยุทธศาสตร์ 5 ด้าน...1. การ บริหารจัดการเขตเกษตรเศรษฐกิจ (Zoning), 2. การปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาระบบโลจิสติกส์, 3. การนำนวัตกรรมมาใช้ในการผลิตและส่งเสริมการผลิตให้ได้มาตรฐานและมูลค่าเพิ่ม, 4. การผลิตแบบเกษตรแผนใหม่ (Modern Farming) และ 5. การสร้างความร่วมมือในการพัฒนาการผลิตตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)

ยุทธศาสตร์ที่ว่ามา ดร.อนันต์ มองว่า ล้วนแต่เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว โซนนิ่งที่พูดกัน ไม่ว่า มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อ้อย ปาล์มน้ำมัน เป็นพืชที่มีโซนนิ่งที่เกิดโดยพฤติกรรม มีแหล่งรับซื้อ มีโรงงานแปรรูปอยู่ในพื้นที่ แทบไม่ต้องไปกำหนดขีดเส้นอะไรเลย...ปลูกไปแล้ว ไม่มีโรงงานแปรรูป ไม่มีแหล่งรับซื้อ ไม่มีใครทำ

แต่ที่น่ากังวลของยุทธศาสตร์พืช 4 ชนิด นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยมองกังวลไปที่ ทำไปทำมาจะกลายเป็นห้าม
ปลูกพืชอีกชนิด แล้วจะเอาพื้นที่ไปส่งเสริมให้ปลูกพืชอีกชนิด โดยเฉพาะพืชอาหารสัตว์ พอส่งเสริมให้ปลูกกันมากๆ ล้นตลาด...นายทุนบางกลุ่มจะได้ช้อนซื้อของดีมีคุณภาพในราคาถูก ส่วนเกษตรกรต้องขาดทุนน้ำตาตก เป็นวัฏจักรในวงจรอุบาทว์เหมือนเดิม

เพราะแผนยุทธศาสตร์ไม่มีข้อไหนเลยที่จะมาแก้ปัญหาให้เกษตรกรได้ตรงจุด โดยเฉพาะปัญหาเรื้อรังดึกดำบรรพ์ เกษตรกรถูกพ่อค้าโกง เอาเปรียบ กดราคา ไม่มีการระบุในแผนยุทธศาสตร์แม้แต่ประโยคเดียว

นี่ต่างหากคือ ยุทธศาสตร์เกษตรไทยที่ต้องปฏิรูปไม่ให้เสียของ เพื่อเกษตรกรจะได้ดำรงชีพอย่างมีความสุขแท้จริงเสียที.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มันสำปะหลังปาล์มน้ำมันอ้อย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:30 น.