ขสมก.ปรับแผนฟื้นฟูส่งคมนาคม

ข่าว

  ขสมก.ปรับแผนฟื้นฟูส่งคมนาคม

  ไทยรัฐออนไลน์

   28 ส.ค. 2557 06:00 น.

   อ้อนรัฐหาช่องอุ้มหนี้ 9 หมื่นล้าน เป้าลดพนักงานเก็บตั๋ว 6 พันคน

   พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด ขสมก. ว่ามีการพิจารณาปรับแผนฟื้นฟู ขสมก. เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการจัดหารถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน ซึ่งจะสรุปรายละเอียดเสนอมายังกระทรวงคมนาคมภายในวันที่ 28 ส.ค.ก่อนที่จะเสนอไปยังคณะอนุกรรมการกลั่นกรองของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา

   นางปราณี ศุกระศร กรรมการ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการ ขสมก. กล่าวว่า แผนฟื้นฟู ขสมก.ที่เสนอในครั้งนี้ เป็นแผนระยะ 10 ปี โดยจะต้องดำเนินการตามแผนรวม 13 โครงการ ซึ่งเป็นการปรับการบริหารจัดการทั้งระบบ ทั้งจัดหารถเมล์ใหม่ ปรับลดเส้นทางรถเมล์ ปรับลดบุคลากร ส่วนหนี้สินสะสมที่มีอยู่ 90,000 ล้านบาท ก็ให้รัฐบาลพิจารณาหาทางช่วยเหลือเพราะมีผลต่อภาระดอกเบี้ยที่ ขสมก.แบกรับปีละกว่า 240 ล้านบาท ในขณะที่ แผนดำเนินการนั้นมีการเสนอขอปรับค่าโดยสารในปี 2561 สำหรับรถธรรมดา (รถร้อน) และรถปรับอากาศ ปรับเพิ่มอีก 1 บาท เพื่อให้ ขสมก.เลี้ยงตัวเองได้

   สำหรับแผนฟื้นฟูนั้นรวมๆจะมีแผนดำเนินการทั้งสิ้น 13 โครงการได้แก่ การจัดหารถเมล์ใหม่ จะลดต้นทุนดำเนินการได้มากถึง 2 ใน 3 โดยเฉพาะต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ภาระการซ่อมบำรุงรถ ส่วนการปรับโครงสร้างองค์กรและปรับลดพนักงาน โดยนำระบบการจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ เข้ามาใช้ จะลดพนักงานเก็บค่าโดยสารได้ประมาณ 6,000 คน รวมถึงการยกเลิกเช่าอู่จอดรถเปลี่ยนเป็นมาขอใช้พื้นที่ส่วนราชการ การปรับลดเส้นทางรถเมล์ใหม่เพื่อให้วิ่งในช่วงที่สั้นลง ลดความซ้ำซ้อน แผนทั้งหมดนี้จะทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายลดลงได้มากกว่า 50 %

   นางปราณี กล่าวว่า แผนการจัดหารถเมล์ใหม่จะเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดภาระต้นทุนของ ขสมก.ลงได้มากที่สุด ซึ่งตามแผนจะรับมอบรถครบทั้งหมดภายในปี 2558 และปลดระวางรถเก่าหมด พร้อมกับดำเนินการปรับปรุงเส้นทางเดินรถเมล์ จะเริ่มเห็นว่าภาระค่าใช้จ่ายของ ขสมก.จะลดลงทันที โดยเฉพาะต้นทุนจากเชื้อเพลิงไม่ต่ำกว่า 30% ส่วนการปรับลดพนักงานลงจะลดค่าใช้จ่ายลงได้อีก 30% ส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์