ข่าว
100 year

หมากล้อมโลก

พาวเวอร์บอมบ์28 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

วันก่อนผมได้รับเกียรติจากคุณ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่ง ประเทศไทยให้มีโอกาสได้รับเชิญไปร่วมงานเลี้ยงขอบคุณสื่อ มวลชนสายกีฬาที่ได้ร่วมงานกันมาตลอดหลายปี ที่โรงแรมหรู ย่านถนนรัชดาภิเษก

ระหว่างที่ร่วมรับประทานอาหารกันไปคุยกันไป คุณก่อศักดิ์ก็จับไมค์ประกาศแจ้งข่าวดีแบบเซอร์ไพรส์ให้กับพวกเราได้รับทราบกันครับ

คุณก่อศักดิ์บอกว่า ในปีหน้าจะเป็นอีกปีที่ประเทศไทยของเราจะต้องถูกบันทึกให้เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการหมากล้อมโลกเอาไว้ เพราะสหพันธ์หมากล้อมนานาชาติได้ประกาศให้เราจะได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกหมากล้อมโลก ประจำปี 2015

ที่ผ่านมาในรอบ 40 กว่าปี สหพันธ์หมากล้อมนานาชาติไม่เคยที่จะมอบหมายให้ประเทศใด นอก เหนือจาก 3 ชาติมหาอำนาจทางกีฬาชนิดนี้อย่าง จีน, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกเลย

เหตุผลที่สหพันธ์หมากล้อมโลกไว้วางใจ มอบหมายให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการสำคัญรายการนี้ ก็อันเนื่องมาจากเห็นว่าสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยยื่นความจำนงขอเป็นเจ้าภาพหมากล้อมโลกไป อีกทั้งภายในประเทศของเราก็มีความเคลื่อนไหวในการจัดการแข่งขันอย่างคึกคักต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ตรงนี้ผมถือว่ามีส่วนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าเหตุผลอื่น ผมเชื่อว่าสหพันธ์หมากล้อมนานาชาติได้เล็งเห็นถึงศักยภาพตรงส่วนนี้ ซึ่งทำให้นักกีฬาจากประเทศไทยมีศักยภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันการมีทัวร์นาเมนต์แข่งขันตลอดทั้งปีก็เป็นการกระตุ้นช่วยให้จำนวนคนเล่นหมากล้อมในประเทศ ไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วไปด้วยเป็นเงาตามตัว

ผมเชื่อว่าเหตุผลนี้มีส่วนสำคัญให้ประเทศไทยของเราได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่นี้

สำหรับการแข่งขันหมากล้อมโลกที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้านั้นจะมีนักกีฬาจากทั่วโลกรวม 74 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย ในประมาณเดือน มิ.ย.2558 ซึ่งก็คาดว่าน่าจะต้องใช้เงินในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ประมาณ 10 ล้านบาท

ซึ่งแน่นอนงบประมาณไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับฝ่ายจัดฯแน่นอน แต่สิ่งที่คุณก่อศักดิ์และผู้บริหารทุกคนยังมีความกังวลก็คือ การต้อนรับขับสู้บรรดานักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะทำอย่างไรถึงจะประทับใจมากที่สุด

ฉะนั้น การวางแผนการเดินทาง เรื่องที่พัก ไปยันกระทั่งการจัดสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อโปรโมตประเทศไทยให้กับนักกีฬาเหล่านั้น ยังต้องมีการคิดวิเคราะห์กันอีกเยอะ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ดีที่สุด และที่สำคัญเพื่อหน้าตาของประเทศไทยด้วย

ในช่วงท้ายก่อนที่จะลากลับในวันนั้น ผมยังได้พูดคุยนอกรอบกับ คุณบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ หรือ “พี่แดง” ผู้ใจดีของพวกเรา อีกนิดหน่อยครับ

แกยังชวนด้วยว่าในปลายปีนี้ ประมาณวันที่ 14-16 พฤศจิกายน จะมีการจัดการแข่งขัน หมากล้อม เอเชียน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ 2014 และหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ถ้าว่างก็ไปดูด้วยกันนะ

ผมก็เลยถือโอกาสเอาข้อมูลมาเชิญชวนผู้ที่สนใจให้ไปเข้าร่วมแข่งขัน และร่วมชมการแข่งขันรายการนี้กันให้เยอะๆนะครับ ก่อนที่เราจะเป็นเจ้าภาพต้อนรับรายการใหญ่ระดับชิงแชมป์โลกในปีหน้า.

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์หมากล้อมโลกก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์บัญญัติ คำนูณวัฒน์หมากล้อม เอเชียน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้