ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอประเวศ ชี้ให้ ปชช.ปกครองตนเอง เป็นหัวใจปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์
27 ส.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

"ประเวศ วะสี" ชี้หัวใจปฏิรูปคืนประชาชนปกครองตนเอง ลั่น 6 เรื่องรวมศูนย์อำนาจ เป็นต้นเหตุของปัญหาประเทศ

วันที่ 27 ส.ค. นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ปาฐกถาในหัวข้อ “การปกครองท้องถิ่นรูปแบบเทศบาลกับการปฏิรูปประเทศไทย” ระบุว่า หัวใจของการปฏิรูปในขณะนี้ อยู่ที่การคืนอำนาจให้ประชาชนได้ปกครองตนเอง ในรูปแบบชุมชนจัดการตนเอง ท้องถิ่นจัดการตนเอง และจังหวัดจัดการตนเอง เพราะต้นเหตุของปัญหาที่เกิดในประเทศเกือบทั้งหมด เป็นผลมาจากการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนเดียว อย่างน้อย 6 เรื่อง คือ

ข่าวแนะนำ

1.ทำให้ชุมชน ท้องถิ่นอ่อนแอ 2.ทำให้เกิดความขัดแย้งทางวัฒนธรรมท้องถิ่นกับอำนาจรวมศูนย์ เช่น ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3.ระบบราชการอ่อนแอ 4.คอร์รัปชันสูง 5.ทำให้การแย่งชิงอำนาจทางการเมืองรุนแรง และ 6.เกิดรัฐประหารได้ง่าย

ดังนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีมากกว่า 7 พันองค์กร และมีความใกล้ชิดประชาชน เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ไม่ใช่แค่สภาปฏิรูปแห่งชาติ เพราะหัวใจการปฏิรูปคือ การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น

จึงขอเสนอให้มีสมัชชาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำนโยบายปฏิรูปให้ชัดเจนและขับเคลื่อน โดยเน้นประเด็นการพัฒนาเพื่อท้องถิ่น ทั้งทรัพยากรของท้องถิ่นเพื่อท้องถิ่น ความอิสระในการจัดการตนเอง จัดความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างท้องถิ่น ระบบราชการ และการเมือง ปฏิรูปการศึกษาท้องถิ่น เป็น 1 มหาวิทยาลัย 1 จังหวัด เปลี่ยนฐานการเรียนรู้จากตำรา มาสู่การเรียนรู้ในชีวิตจริง เพื่อการพัฒนาที่รวดเร็ว

นอกจากนี้ ท้องถิ่นต้องดำเนินการพัฒนาอย่างบูรณาการและเชื่อมโยง ทั้งด้านเศรษฐกิจ จิตใจ สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม สุขภาพ การศึกษา และประชาธิปไตย ขณะเดียวกัน องค์กรปกครอง ส่วนความเข้มแข็งของ อปท.ก็เป็นสิ่งสำคัญ จึงเห็นว่าควรมีวิทยาลัยการจัดการเพื่อท้องถิ่น มีศูนย์วิจัยเพื่อท้องถิ่น ทำระบบข้อมูลชุมชนและการสื่อสาร สังเคราะห์นโยบายและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ รวมไปถึงสร้างพลังพลเมืองที่เข้มแข็ง เพราะเป็นปัจจัยชี้ขาดอนาคตประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอประเวศประเวศ วะสีปกครองส่วนท้องถิ่นสปช.ต้นเหตุปัญหารัฐประหาร57คสช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:19 น.