บินไทย ปัดนักบินไม่ลาออกรวดเดียว 200 คน แจงยอดสะสม 5 ปี

ข่าว

  บินไทย ปัดนักบินไม่ลาออกรวดเดียว 200 คน แจงยอดสะสม 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 ส.ค. 2557 11:30 น.

   การบินไทย แจงข่าวลือนักบินลาออก 200 คน เป็นตัวเลขสะสม 5 ปี นับตั้งแต่ปี 53 ยันไม่กระทบการบิน ชี้ผู้ที่ลาออกต้องการเปลี่ยนเส้นทางชีวิต ค่าตอบแทนดีกว่า...

   เมื่อวันที่ 25 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงถึงกรณีที่มีสื่อมวลชนบางสำนักเสนอข่าวว่า นักบินการบินไทยจะลาออกจำนวน 200 คนนั้น ยืนยันว่า ขณะนี้บริษัทยังไม่ได้รับหนังสือลาออกของนักบินจำนวน 200 คนตามที่สื่อดังกล่าวนำเสนอแต่อย่างใด ซึ่งตามข้อเท็จจริง ในแต่ละปี บริษัทจะมีนักบินแสดงความจำนงขอลาออกอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และไม่ได้มีผลกระทบต่อการปฏิบัติการบินของบริษัท

   “ยอดการลาออกของนักบินการบินไทยอยู่ที่ประมาณ 30-40 คนต่อปี โดยรวมยอด 5 ปีย้อนหลัง นับตั้งแต่ปี 2553 จึงอยู่ที่ 200 คน เป็นยอดสะสม ไม่ใช่ออกทีเดียว 200 คนตามที่มีกระแสข่าวออกมา” พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ กล่าว

   สำหรับปัจจุบันการบินไทยมีนักบินทั้งหมด 1,350 คน โดยนักบินทุกคนผ่านการฝึกอบรมและปฏิบัติการบินเป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมทั้งบริษัทได้วางแผนและดูแลด้านอัตรากำลังคนในตำแหน่งนักบินเป็นอย่างดี ดังนั้น จะไม่มีปัญหาในการบริการอย่างแน่นอน

   การบินไทย แจงข่าวลือนักบินลาออก 200 คน
   การบินไทย แจงข่าวลือนักบินลาออก 200 คน

   ร้อยโท อธิศักดิ์ พัดชื่นใจ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ กล่าวว่า สาเหตุที่นักบินทยอยลาออก เนื่องจากต้องการเลือกเส้นทางชีวิตและเหตุผลเรื่องผลตอบแทน ส่วนกรณีที่บริษัทมีผลประกอบการขาดทุนและการปรับโครงสร้างองค์กร ไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้นักบินลาออก

   ขณะเดียวกัน การบินไทยจะไม่ประสบปัญหาขาดแคลนนักบินอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการรับนักบินเข้ามาทุกปี โดยในปี 2556 ที่ผ่านมา รับนักบินใหม่เข้ามาจำนวน 100 คน และคาดว่าปี 2557 นี้ จะมีนักบินใหม่เข้ามาจำนวน 90-100 คน ซึ่งนักบินการบินไทยที่ลาออกไปส่วนใหญ่ จะย้ายไปอยู่กับสายการบินโซนตะวันออกกลางและสายการบินโลว์คอสต์

   สื่อมวลชนให้ความสนใจและมารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก
   สื่อมวลชนให้ความสนใจและมารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก

   ด้านเรืออากาศเอกมนตรี จำเรียง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์และพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดเผยว่า ค่าตอบแทนของนักบินในแถบตะวันออกกลางนั้น อยู่ที่เดือนละ 700,000 บาท ส่วนการบินไทยจะอยู่ที่ 240,000 บาทต่อเดือน ประกอบกับการย้ายไปสายการบินอื่นจะได้รับการโปรโมตขึ้นมาเป็นนักบินเร็วกว่าการบินไทย เพราะฉะนั้นจึงอาจเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจที่ทำให้นักบินเลือกที่จะไปทำงานในสายการบินอื่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์