ร่อนจอดฉุกเฉิน 'ไทยไลอ้อนแอร์' นักบินผู้ช่วยหมดสติ (ชมคลิป)

ข่าว

  ร่อนจอดฉุกเฉิน 'ไทยไลอ้อนแอร์' นักบินผู้ช่วยหมดสติ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   20 ส.ค. 2557 18:24 น.

   นักบินผู้ช่วยของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL8537 หาดใหญ่-ดอนเมือง หมดสติกลางอากาศ กัปตันต้องนำเครื่องบินกลับมาลงฉุกเฉินที่หาดใหญ่ แต่เสียชีวิตหลังนำส่งโรงพยาบาล ขณะที่ผู้โดยสาร 152 คนปลอดภัย

   เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 20 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับเครื่องบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL8537 หาดใหญ่-ดอนเมือง ซึ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737-900 เมื่อนักบินผู้ช่วยเกิดหมดสติกลางอากาศขณะขึ้นบินจากท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ไปยังดอนเมืองได้เพียง 20 นาที และทางกัปตันต้องแจ้งวิทยุประสานขอความช่วยเหลือมายังหอบังคับการบินท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เพื่อขอบินกลับมาลงฉุกเฉิน และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้โดยสารทั้ง 152 คน ปลอดภัยทั้งหมด

   นายเจษฎา เพ็ชรเม็ดใหญ่ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เปิดเผยว่า เที่ยวบินนี้ออกจากสนามบินหาดใหญ่ในเวลา 12.27 น. มีผู้โดยสารทั้งหมด 152 คน ต่อมาเมื่อเวลา 12.50 น. ทางหอบังคับการบินสนามบินหาดใหญ่ได้รับแจ้งจากกัปตันว่า นักบินผู้ช่วยเกิดหมดสติ หลังบินออกจากหาดใหญ่ 20 นาที ระยะประมาณ 95 ไมล์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จึงขอบินกลับมาลงฉุกเฉินที่สนามบินหาดใหญ่ ซึ่งใกล้ที่สุด และเครื่องมาถึงในเวลา 13.21 น. ส่วนผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องปลอดภัยทั้งหมด

   นายเจษฎา เปิดเผยต่อว่า หลังรับแจ้งทางสนามบินหาดใหญ่ได้เตรียมแผนรองรับฉุกเฉินไว้พร้อม ทันทีที่เครื่องลงจอดเรียบร้อยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่และรถพยาบาลไปรับตัวนักบินผู้ช่วยรายนี้ส่งไปให้หน่วยแพทย์ของกองบิน 56 ซึ่งอยู่ติดกับสนามบินหาดใหญ่และใกล้ที่สุดทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามช่วยชีวิตโดยการปั๊มหัวใจ แต่ไม่ดีขึ้นจึงรีบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

   ทั้งนี้ ในส่วนผู้โดยสารทั้ง 152 คน ทางสนามบินได้จัดเตรียมห้องรับรองของผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ เพื่อรอให้ทางสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ส่งนักบินมาสับเปลี่ยนขณะที่ผู้โดยสารบางส่วนก็ทยอยเดินทางไปกับเที่ยวบินอื่นๆ สำหรับนักบินผู้ช่วยที่เสียชีวิตนั้น ทราบชื่อ Mr.PETER ESBERTE อายุ 47 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น แพทย์กำลังอยู่ระหว่างการพิสูจน์เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์