‘พาณิภัค’ซิวทองแรก! เทควันโด 44 กก.หญิง ยูธโอลิมปิก

ข่าว

  ‘พาณิภัค’ซิวทองแรก! เทควันโด 44 กก.หญิง ยูธโอลิมปิก

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ส.ค. 2557 03:30 น.

   “น้องนิด” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทย เปิดซิงเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยในยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2นานจิงเกมส์ 2014” ได้สำเร็จ ในการแข่งขันเทควันโดรุ่น 44 กก.หญิง เจ้าตัวดีใจที่คว้าทองแรกให้กับคนไทย ยอมรับว่าครั้งนี้ต้องลดน้ำหนักมากแต่ก็คุ้มค่าสมกับที่รอคอย ขณะที่ “บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ดีใจที่ทำสำเร็จถือเป็นการปลดล็อกสำหรับเหรียญทองให้กับนักกีฬาไทยครั้งนี้ ชมน้องนิดมีอนาคตไกลและเป็นกำลังสำคัญในอินชอนเกมส์รวมถึงรายการอื่นๆ แต่เสียดาย “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ ที่ดันไปเจอกับอิหร่าน แชมป์โคเรียโอเพ่นคนล่าสุดก่อนในรอบ 8 คน มิเช่นนั้นอาจได้เข้าถึงรอบชิงอีกคน

   การแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ “นานจิงเกมส์ 2014” เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ไฮไลต์อยู่ที่เทควันโด ซึ่งนักกีฬาไทยลงชิงเหรียญทองแรกด้วยกัน 2 รุ่น เริ่มจากรุ่น 44 กก.หญิง “น้องนิด” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะไทยวัย 17 ปีลงชิงชัยกับเซเลน ฮอสเบ็ค จากอาเซอร์ไบจาน

   น้องนิดอาศัยความได้เปรียบของรูปร่างดักเตะเข้าเป้าทำคะแนนนำห่างถึง 6-1 ในยกที่ 1 จากนั้นยกสอง จอมเตะสาวไทยที่ได้จังหวะเตะเข้าที่หน้าถึง 4 ครั้งติดทำคะแนนนำห่างจนช่วงท้ายกรรมการต้องยุติการแข่งขันเพราะคะแนนห่าง ส่งผลให้ “น้องนิด” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะไทยวัย 17 ปี ประเดิมเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ด้วยคะแนน 21-1 หลังคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ “น้องนิด” กล่าวว่า ดีใจมากถึงที่สุดที่สามารถประเดิมเหรียญทองได้สำเร็จแถมยังเป็นเหรียญแรกในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ยอมรับว่าครั้งนี้ตนต้องลดน้ำหนักมากแต่ก็คุ้มค่าถ้าเทียบกับความสำเร็จครั้งนี้สมกับการรอคอย ส่วนในอินชอนเกมส์ต้องขยับขึ้นไปรุ่น 46 กก. ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะจะไม่ต้องลดน้ำหนักมาก

   ส่วน “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ ที่ชนะเอาต์คลาส กาซาล อับดุลลาห์ จากเยเมน 18-5 ผ่านเข้าสู่รอบที่สอง พบกับ มาห์ดี เอสซากี จากอิหร่าน แชมป์โคเรียโอเพ่นคนล่าสุด โดยยกแรกจอมเตะหนุ่มทีมชาติไทย โดนนำห่างถึง 5 คะแนน ยกสอง นักกีฬาจากอิหร่านยังใช้จุดเด่นของตนเอง ช่วงขาที่ยาวกว่ายกขาขึ้นกันพร้อมดักถีบเก็บแต้ม แม้ “เจ้าเทม” พยายามจะทำแต้มไล่ตามมาแต่ยังไม่ทัน อิหร่านยังดักถีบที่ลำตัวทำคะแนนต่อเนื่อง ยังตาม 4-9 คะแนน ยกสาม “เจ้าเทม” พยายามเดินหน้ากดดันทำแต้ม แต่ก็ยังเข้าไม่ถึงตัวคู่แข่ง และโดนดักปลายเท้าจิ้มที่เป้าเสียคะแนน หมดสามยก “เจ้าเทม” พ่ายไป 12-20 ชวดเข้ารอบรองชนะเลิศ

   ด้าน “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ดีใจที่ “น้องนิด” คว้าทองแรกได้สำเร็จถือเป็นการเปิดซิงทองแรกและปลดล็อกในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ และเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ สำหรับน้องนิดถือเป็นนักกีฬาที่มีอนาคตไกลและเป็นกำลังสำคัญในเอเชียนเกมส์ รวมถึงรายการอื่นๆ แต่ก็อดเสียดายไม่ได้สำหรับ “เจ้าเทม” ที่ดันมาเจอกับอิหร่าน แชมป์โคเรียโอเพ่นคนล่าสุดเสียก่อนในรอบ 8 คน มิเช่นนั้นอาจจะทะลุถึงรอบชิงแน่นอน ต้องยอมรับว่าใช้แท็กติกที่ถนัดด้วยสรีระที่สูงใหญ่ทำให้ได้เปรียบ ซึ่งเทวินทร์ทำได้ดีแล้ว และทำเต็มที่ ต้องชมว่าเด็กคนนี้มีอนาคตดี หน่วยก้านดี และฉลาด เชื่อว่าจะเป็นกำลังหลักในอนาคต

   ส่วนผลกีฬาประเภทอื่นๆ ว่ายน้ำ ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำหนานจิง โอลิม สปอร์ต เซนเตอร์ ไทยลงแข่งขัน 1 รายการ เดี่ยวผสม 200 ม.หญิง “หมอนอิง” เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก ลงแข่งขันรอบคัดเลือก ปรากฏว่าเพียงขวัญเข้ามาเป็นอันดับ 4 เวลา 2.18.98 นาที ไม่ติด 1 ใน 8 ที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ หลังการแข่งขันเพียงขวัญกล่าวว่า จากผลงานในวันนี้ยอมรับว่ายังไม่พอใจเพราะเวลาที่เคยทำได้ดีที่สุดในซีเกมส์ครั้งล่าสุด 2.17.59 นาทีดีกว่าครั้งนี้

   ทั้งนี้ ตนพยายามทำเต็มที่แล้ว ส่วนท่ากบ 200 เมตรเชื่อว่าจะทำได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นท่าที่ถนัดกว่าเดี่ยวผสม 200 ม.แบดมินตัน วันแรก หญิงเดี่ยว “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ นักแบดมินตันมือเยาวชนอันดับ 2 ของโลก ลงแข่งในกลุ่มเอฟแข่งแบบพบกันหมด นัดแรกเอาชนะรักชาร์ ไอชาม นักกีฬาจากประเทศซูรินามไปแบบขาดลอย 2 เกมรวด 21-1, 21-6 นัดต่อไปจะพบกับโลล กูร์ตัว นักกีฬาจากฝรั่งเศส ส่วนชายเดี่ยว เมฆ ณรงค์ฤทธิ์ อยู่ในกลุ่มซี นัดแรกเอาชนะโมฮัมหมัด อาลี เคิร์ท จากตุรกี 2-1 เกม 21-15, 10-21, 21-9 นัดต่อไปจะพบกับจุน เลย เชม จากมาเลเซีย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์