ข่าว
100 year

ผู้หญิงกับเรื่องของผม

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ15 ส.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “อีโบลา” ยังไม่สร่างซา จนมองอนาคต ณ ขณะนี้ไม่ออกว่าจะสิ้นสุดลงอย่างไร

ไนจีเรีย ก็เป็นหนึ่งในสี่ประเทศ (กินี,เซียร์ราลีโอน, ไลบีเรีย) ที่ “อีโบลา” กำลังลามอย่างหนักจนรัฐบาลปวดหัวมึนตึ้บ ถึงกับประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขอนามัย และขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาป้องกันตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัยจากภาวะการติดเชื้อ

แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ทำให้เห็นว่า แม้ประเทศ ชาติกำลังเร่งร่วมมือแก้ปัญหาโรคระบาดกับชาวโลกอย่างไร กิจกรรมหนึ่งที่สาวๆประเทศนี้ยังทำกันตามปกตินิสัยเหมือนกับว่าพยายามกลบเรื่องเลวร้าย ทำเป็นลืมไม่ให้เครียดกับสภาพการณ์ปัจจุบัน

เพราะกลางตลาด “วูส” ริมถนนในกรุงอาบูจา จะเห็นพวกผู้หญิงไปนั่งถักเปียมัดเกลียวผมกันเป็นแถวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม มีความสุข เช่น คุณน้อง เบลซซิ่ง เจมส์ สาววัย 25 ปี ที่บอกอยากเห็นตัวเองสวย แม้ต้องทนนั่งแช่อยู่นานหลาย ชม. พร้อมจ่ายเงิน 40 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 1,280 บาท!!! ทั้งที่หลายชีวิตส่วนใหญ่มีรายได้ไม่ถึง 2 เหรียญต่อวัน (ราว 64 บาท)

เช่นเดียวกับ นางโจซฟีน อีเซห์ ที่นั่งกลางตลาด กระเตงลูกน้อยให้ช่างสางเส้นผมที่ฟูหยิกหยองแล้วทึ้ง ดึง กระชาก มัดเปียทีละช่อ จนติดหนังศีรษะ “มันก็เจ็บนะ แต่ก็ต้องทนค่ะ ถ้าคุณอยากดูดี เพราะพูดถึงเรื่องผมแล้วเป็นสิ่งสำคัญมากกก”

ทำให้บริษัทวิจัยการตลาดอย่าง ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ถึงกับประเมินว่า ยอดขายยาสระผม น้ำยายืดผมและโลชั่นบำรุงผมที่ขายๆกันอยู่ในแอฟริกาใต้เอย ไนจีเรียเอย และแคเมอรูนเอย แค่เมื่อปีที่แล้วทำเงินประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 35,200 ล้านบาท

นี่ยังไม่รวมที่อื่นๆอีกกว่า 40 ประเทศในทวีปแอฟริกา กับ ตลาดการถัก “ผมกระเซิง” และ ตลาด “วิก” ที่มาจากหลายที่หลายทาง ทั้งไฟเบอร์เทียมหรือผมคนจริงๆ (แหล่งจากอินเดียกับจีน) แต่ก็มีคนคาดตัวเลขคร่าวๆ กับอุตสาหกรรมเสริมผมยุ่งเหยิงเหมือนยุงตีกันนี้มากถึงปีละ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 192,000 ล้านบาท

ผู้หญิงกับความสวยนี่...หยุดไม่ได้จริงๆ.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิงกับเรื่องของผมหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญถักเปีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้