ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จำปีทำแผนฟื้นฟู ลดขาดทุนหมื่นล้าน ส่ง 'ไทยสมายล์' บินดอนเมืองวันแรก

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2557 18:34 น.
  SHARE

  "ไทยสมายล์" บินดอนเมืองวันแรก 3 เส้นทาง ผู้โดยสารวุ่น ผู้บริหารบินไทย แย้มจ่อเปิดเส้นทางใหม่ มาเก๊า รุกตลาด ขณะที่แผนฟื้นฟู ตั้งเป้าลดขาดทุนหมื่นล้าน เชื่อการเมืองสงบ ทำรายได้เพิ่มในไตรมาส 4 อีก 3 พันล้าน...

  เมื่อวันที่ 8 ส.ค. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดพิธีเฉลิมฉลองสายการบินไทยสมายล์ แอร์เวย์ ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยย้ายเส้นทางบิน 3 จังหวัดเป็นวันแรก ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น วันละ 3 เที่ยวบิน และภูเก็ต วันละ 2 เที่ยวบินทั้งขาไปขากลับ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มาท่าอากาศยานดอนเมือง ตั้งแต่บัดนี้ โดยในเช้านี้ พบว่าการให้บริการค่อนข้างวุ่นวาย มีลูกค้าของสายการบินเข้าใจผิดไปขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งทางสายการบินได้แก้ไขโดยส่งผู้โดยสารขึ้นรถบัสจากสุวรรณภูมิมายังดอนเมือง

  ด้านเรืออากาศโท สุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ บมจ. การบินไทย เปิดเผยถึงราคาตั๋วโดยสาร ว่า สายการบินไทยสมายล์จะไม่แข่งขันด้านราคากับสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ และยังคงราคาตามกำหนดเดิมไว้ แต่จะมุ่งเน้นในเรื่องของการให้บริการแบบสายการบินพรีเมียม โลว์คอสต์

  ส่วนการให้บริการสายการบินไทยสมายล์ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จะยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง และอาจเปิดเส้นทางใหม่ในอนาคต แต่ต้องรอดูฐานลูกค้า เพราะในปัจจุบันไทยสมายล์ยังมีฐานลูกค้าค่อนข้างน้อย แฟนสายการบินแท้ๆ ก็มีบ้าง และในปีนี้จะเปิดเส้นทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น คือ มาเก๊า ส่วนที่อื่นต้องรอดูกันต่อไป และในอนาคตทางสายการบิน จะพยายามร่วมมือกับบัตรเครดิตต่างๆ เพื่อเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าซื้อตั๋วได้ง่ายขึ้น

  สำหรับแผนฟื้นฟูธุรกิจของบริษัท ขณะนี้ได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทแล้ว หลังจากที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการ ได้นำเสนอทั้งแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทจะสามารถฟื้นฟูธุรกิจผ่านไปได้ในสิ้นปีนี้และปีหน้า ซึ่งแผนฟื้นฟูโดยละเอียด และจัดรูปแบบตามที่ปลัดกระทรวงคมนาคมชี้แนะ ก่อนนำเสนอ ต่อคณะกรรมการบริษัทเพื่อให้รับทราบอีกครั้งในวันที่ 14 ส.ค. จากนั้นนำส่งกระทรวงคมนาคม ก่อนที่จะเสนอให้สำนักคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ตรวจสอบ และส่งแผนทั้งหมดต่อ คสช.ต่อไป

  ทั้งนี้ แผนฟื้นฟูฯ ตั้งเป้าจะลดการขาดทุนจากที่สิ้นเดือน ก.ค.57 มีผลขาดทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยในระยะ 4 เดือนแรกของแผนต้องทำรายได้ให้ดีขึ้น โดยจะมุ่งเน้นการให้บริการการบินในเส้นทางที่ทำรายได้ดี ได้แก่ ญี่ปุ่น จีนตอนใต้ ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย พร้อมออกแคมเปญกระตุ้นตลาด เริ่มจากความร่วมมือกับคิงเพาเวอร์

  นอกจากนี้ มองว่าสถานการณ์การเมืองในประเทศสงบนิ่งแล้วจะช่วยด้านการท่องเที่ยวดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการบินไทย โดยตามแผนฟื้นฟูฯ ตั้งเป้าขาดทุนลดลงจากประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งในไตรมาส 4/57 จะเพิ่มรายได้ขึ้นอีก 3 พันล้านบาท ลดค่าใช้จ่ายราว 4 พันล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยสมายล์ดอนเมืองบินไทยสุวรรณภูมิสายการบินแผนฟื้นฟูลดขาดทุนหมื่นล้านมาเก๊าสุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo