ข่าว

วิดีโอ

ตรวจบ้านไม้สักหรู จ.เลย หลังต้องสงสัยรุกป่าสงวน

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังกว่า 100 นาย ตรวจบ้านหรู ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเขาแก้ว จ.เลย ของน้องชายอดีตนักการเมืองดัง หลังชาวบ้านร้องเรียนขยายพื้นที่บุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวนฯ เพิ่ม ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2557 พล.ต.วรทัต สุพัฒนานนท์ ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบ จังหวัดทหารบกเลย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 6 อุดรธานี สำนักงานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเลย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูหลวง นายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ สนธิกำลังทหารจากจังหวัดทหารบกเลย เจ้าหน้าที่รักษาป่า ลย.13 นาสี กำลังชุดเฉพาะกิจศรีสองรัก จำนวน 100 นาย เข้าตรวจสอบบ้านขนาดใหญ่ บนเนื้อที่ 158 ไร่ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเขาแก้ว และป่าดงบากชม บริเวณบ้านโนนทอง หมู่ 10 ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ห่างจากถนนสายธาตุ-เชียงกลม กม.ที่ 20

หลังเดินทางด้วยรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ เข้าไปยังที่หมาย ราว 8 กม. พบคฤหาสน์ขนาดใหญ่ ทำด้วยไม้สักทั้งหลัง หลังบ้านมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ แต่ยังสร้างไม่เสร็จ ใกล้กับตัวบ้าน พบเรือนแถวคนงาน มีคนงานประมาณ 20 คน กำลังทำอาหาร โดยมี นายวัฒนา ศรีแสง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 148 หมู่ 1 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รับว่าเป็นผู้ดูแลบ้าน และคนงานกรีดยางทั้งหมด โดยมีนายชุมพร ไม่ทราบนามสกุล ญาติที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าจ้างมาอีกทอดหนึ่ง ให้มาเฝ้าสวนยาวพาราของน้องชายอดีตนักการเมืองชื่อดัง โดยได้รับค่าจ้างเดือนละ 6,000 บาท และส่วนแบ่งจากการกรีดยางอีกจำนวนหนึ่ง

นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเลย กล่าวว่า สืบทราบจากเรื่องเดิมตั้งแต่ปี 2553-2556 มีนายทุนจากภาคใต้ เข้ามากว้านซื้อที่ดินเพื่อปลูกยางพาราเป็นจำนวนมาก ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเขาแก้ว และป่าดงบากชม บริเวณบ้านโนนทอง หมู่ 10 ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย มีการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยขนาดใหญ่ มีเครื่องปั่นไฟด้วยน้ำมัน เพื่อป้อนสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้าน และให้แสงสว่างแก่บ้านพักคนงาน ทางราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการจับกุม ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแห่งนี้แล้ว จำนวน 7 คดี รวมพื้นที่ป่าที่บุกรุก จำนวนกว่า 719 ไร่ อยู่ในระหว่างดำเนินคดี ส่วนแปลงที่ปลูกบ้านหลังใหญ่เนื้อที่ 158 ไร่ อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง

นายยงยุทธ กล่าวต่อว่า ต่อมาได้มีการร้องเรียนจากชาวบ้านย่านใกล้เคียงในพื้นที่ว่า นายทุนคนเดิมมีการขยายพื้นที่บุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวนฯ อีกกว่า 2,000 ไร่ วันนี้จึงสนธิกำลังเข้ามาตรวจสอบและยึดพื้นที่คืน ตามนโยบายและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64/2557 ลงวันที่ 14 มิถุนายน 2557

พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 2 ให้มาดำเนินยึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุก และการออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ป่าสงวนในเขตจังหวัดเลย โดยมีนักการเมือง และนายทุนเข้ามาซื้อที่ดินที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างที่มีการบุกรุกแผ้วถางที่ดินติดบริเวณพลับพลาที่ประทับ ใกล้ที่จอดเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ที่บ้านคกงิ้ว ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อเทิดพระเกียรติบ้านคกงิ้ว อ.เชียงคาน จ.เลย

เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 ยังกล่าวอีกว่า คสช.จะเข้ามาแก้ไขความไม่เท่าเทียมกัน การเอารัดเอาเปรียบ การสร้างความไม่เป็นธรรมให้กับข้าราชการที่ถูกรังแก จะคืนความเป็นธรรม และคืนความสุข และขอประกาศว่า ให้ข้าราชการทุกคน ต้องปฏิบัติตามกฎหมายของตน คนไหนไม่ปฏิบัติถือว่าละเว้น ถือว่าทำผิดมาตรา 157 สถานเดียว จากนั้นคณะฯ ทุกส่วนได้เดินทางไปโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อเทิดพระเกียรติบ้านคกงิ้ว อ.เชียงคาน จ.เลย เพื่อตรวจสอบเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด การออกเอกสารสิทธิ มาสอบสวน ตั้งแต่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ถ้าพบความผิด ก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย.

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังกว่า 100 นาย ตรวจบ้านหรู ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเขาแก้ว จ.เลย ของน้องชายอดีตนักการเมืองดัง หลังชาวบ้านร้องเรียนขยายพื้นที่บุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวนฯเพิ่ม ... 7 ส.ค. 2557 16:00 7 ส.ค. 2557 16:26 ไทยรัฐ