ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีต รมว.ท่องเที่ยว ชี้แยก ก.ท่องเที่ยวออกจากกีฬา ทำยากยุค คสช.

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 16:26 น.
  SHARE

  อดีต รมว.ท่องเที่ยวฯ ชี้ข้อดีแยก ก.ท่องเที่ยว ออกจากกีฬา แต่เชื่อทำได้ยาก ใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี ด้านสทน.จี้ คสช.เร่งผ่าตัด ยกเป็น ก.เศรษฐกิจ ปั๊มเม็ดเงินท่องเที่ยวเข้าประเทศ ชงตั้งคณะกรรมการศึกษา รอ รบ.ใหม่มาสานต่อ...

  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงการเสนอแยกกระทรวงการท่องเที่ยว ออกจากกีฬา ว่า การควบรวมอย่างปัจจุบัน หรือแยกออกจากกัน ไม่ว่าวิธีใดก็ดี แต่ที่สำคัญต้องมีการทำงานแบบบูรณาการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องดำเนินการเรื่องโลจิสติกส์ในการขนส่งนักท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพ

  ทั้งนี้ ยอมรับในอดีตที่เคยทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงดังกล่าวมองว่า ค่อนข้างเหนื่อย ทำทั้งงานท่องเที่ยวและกีฬาในเวลาเดียวกัน ดังนั้น การแยกกระทรวงการท่องเที่ยวออกจากกีฬา ก็มีข้อดี โดยเอากีฬามาอยู่งานสายสังคมให้เป็นทบวง เพื่อจะได้เน้นความเป็นเลิศในเรื่องกีฬาเพียงอย่างเดียว ส่วนการท่องเที่ยว ก็มุ่งสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศไปอยู่กระทรวงเศรษฐกิจก็มีเหตุสมควร โดยจะต้องมีบทบาทบริหารจัดการการท่องเที่ยวให้มากกว่านี้ รวมถึงต้องดูกิจการและการจัดตั้งโรงแรม เพราะปัจจุบันขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทย

  อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนดำเนินการควรถามความรู้สึกของข้าราชการ ซึ่งเดิมกีฬาเคยอยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ มีบุคลากรจากวิทยาลัยพลศึกษา แต่เมื่อแยกมาเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำให้ต้องมีการปรับตัว โดยมองว่าการแยกออกมาจริงๆ จะยุ่งยาก ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปีขึ้นไป จึงเป็นไปได้ยากที่ คสช.จะดำเนินการ เพราะมีเป้าหมายสำคัญด้านอื่นต้องเร่งดำเนินการ

  ขณะที่ นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เสนอโรดแม็ปในการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วไทยต่อ คสช. เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงโมเดลการแยกกระทรวงการท่องเที่ยวออกจากกีฬา ให้เป็นกระทรวงเศรษฐกิจมีการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับกระทรวงอื่น รองรับการเติบโตอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศอย่างยั่งยืน และเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำงานสอดคล้องกับสถานการณ์

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการจัดสรรงบด้านกีฬามากกว่า แต่ด้านท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดแทบไม่มี โดยปัจจุบันภาคการท่องเที่ยวทำรายได้ให้กับประเทศเกือบ 2 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มการเติบโตทุกปี ดังนั้น คสช.ควรผ่าตัดโครงสร้างการทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยวใหม่ ให้ออกจากกีฬา หากสนใจควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษา หรือให้ทาง ก.พ. ดำเนินการ จากนั้นค่อยมาว่ากัน แม้อาจไม่ทันในช่วง คสช.เข้าบริหาร แต่เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาสานต่อ

  "หากไม่ผ่าตัดไม่ได้แล้ว เพราะที่ผ่านมีบุคลากรทางด้านกีฬาเข้ามาดูแลเรื่องท่องเที่ยว ทำงานกันคนละแบบ ดังนั้น ควรคัดสรรบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้านท่องเที่ยวโดยตรง และกีฬาควรไปอยู่กับกระทรวงวัฒนธรรม เพราะกีฬาไม่สามารถสร้างเม็ดเงินให้กับประเทศได้ และที่ผ่านมามีการนำท่องเที่ยวและกีฬามาพ่วงทำแผนของบ ทำให้เกิดปัญหาเพราะในแง่การปฏิบัติทำไม่ได้

  อีกทั้งเมื่อ คสช.เข้ามา ไม่ได้ให้โอกาสคนด้านการท่องเที่ยว เข้ามานั่งในบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเลย และไม่มีตัวแทนด้านท่องเที่ยวมานั่งใน สนช. จึงรู้สึกผิดหวัง เพราะลำพังเป็นนายกสมาคมท่องเที่ยวฯ เล็กๆ ก็เสียงไม่ดังพอ ในการผลักดันเรียกร้องเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการลดความเทอะทะในกระทรวงท่องเที่ยวลง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แยกกระทรวงท่องเที่ยวแยกกีฬากระทรวงการท่องเที่ยววีระศักดิ์ โควสุรัตน์ยุทธชัย สุนทรรัตนเวชสทน.กระทรวงวัฒนธรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้