วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยุดยาววันแม่-สารทจีน คาดเงินสะพัด 2.3 หมื่นล้าน บ.

หยุดยาววันแม่-สารทจีน คาดเงินสะพัด 2.3 หมื่นล้าน บ.

  • Share:

ม.หอการค้าไทย ชี้วันหยุดยาววันแม่พ่วงสารทจีนปีนี้ เงินสะพัด 2.3 หมื่นล้านบาท ดันจีดีพีเพิ่มอีก 0.4-0.5%...

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนเกี่ยวกับวันแม่ รวมวันหยุดยาวช่วงวันแม่และเทศกาลสารทจีน ที่สำรวจจากประชาชนตัวอย่าง 1,223 ราย ระหว่างวันที่ 29 ก.ค.-3 ส.ค. 57 ว่า พบว่าจะมีเงินสะพัดประมาณ 23,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจปีนี้เพิ่มขึ้นได้อีก 0.4-0.5% ทั้งนี้ เงินสะพัดดังกล่าวแบ่งเป็นเงินสะพัดเฉพาะในวันแม่ 12,000 ล้านบาท รวมวันหยุดยาว 4 วัน 19,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน และสารทจีนอีกประมาณ 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน

"การสำรวจครั้งนี้ พบว่าเป็นครั้งแรกปีที่เงินสะพัดในช่วงเทศกาลเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สะท้อนว่าบรรยากาศจับจ่าย และการท่องเที่ยวของคนไทยเริ่มกลับมาแล้ว แต่อาจจะยังไม่สูงเท่าปกติ แต่เมื่อรวมกับเงินกระตุ้นจากภาครัฐ และการฟื้นตัวของการใช้เงินซื้อทรัพย์สิน เช่น รถยนต์ รวมถึงอัตราว่างงานที่ลดลงจาก 1.1% เหลือ 1% เชื่อว่าเดือน ก.ย.นี้ เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้"

สำหรับกิจกรรมที่ประชาชนนิยมทำในวันแม่ปีนี้ คือ พาแม่ไปทำบุญ ไปทานข้าว ไปเที่ยวต่างจังหวัด โดยของขวัญที่จะให้วันแม่ อันดับแรก คือ ให้เงินสด ทอง รองลงมาคือ พวงมาลัย ดอกไม้ และเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย และสิ่งที่จะปฎิบัติในวันแม่แห่งชาติ คือ ถวายพระพรให้พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีมีพระวรกายแข็งแรง สำหรับสารทจีน ผู้ตอบส่วนใหญ่ 65% เห็นว่าบรรยากาศปีนี้คึกคัก

อย่างไรก็ตาม ผู้ตอบ 70% เห็นว่าสินค้าแพงขึ้นมาก โดยเฉพาะชุดของไหว้ ผลไม้ ขนมไหว้เจ้า เหล้า/น้ำชา ทำให้ต้องลดการใช้จ่ายในสารทจีนปีนี้ ส่วนสิ่งที่ประชาชนต้องการให้รัฐดูแล คือ ลดราคาสินค้า และความปลอดภัยระหว่างการไหว้เจ้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้