ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเข้ม! ห้ามคนแต่งตัวมุสลิม ขึ้นรถเมล์ ช่วงแข่งกีฬาที่ซินเจียง

ข่าวต่างประเทศ
7 ส.ค. 2557 15:57 น.
SHARE

ทางการจีนเข้มงวดหนัก...หวั่นเกิดเหตุรุนแรง ช่วงจัดแข่งกีฬาที่ซินเจียง ห้ามผู้คนในเขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์ แต่งกายแบบชาวมุสลิม ไม่ว่าจะไว้หนวดยาว หรือโพกผ้าคลุมศีรษะ ขึ้นรถเมล์สาธารณะเด็ดขาด...

เมื่อ 7ส.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนคุมเข้มหวั่นเหตุวินาศกรรมในเขตปกครองซินเจียง อุยกูร์ ในช่วงมีการจัดการแข่งขันกีฬา ซินเจียง สปอร์ต เกมส์ ครั้งที่ 13 ถึงกับออกคำสั่ง ห้ามไม่ให้ผู้แต่งกายแบบชาวมุสลิมขึ้นรถโดยสารประจำทางสาธารณะอย่างเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

นสพ.คาราเมย์ เดลี่ ในมณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน รายงานว่า คำสั่งดังกล่าวของทางการจีน ได้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (4 ส.ค.) โดยห้ามไม่ให้ผู้แต่งกายแบบชาวมุสลิม รวมทั้งโพกผ้าคลุมศีรษะ หรือไว้หนวดยาวแบบผู้ชายมุสลิม หรือมีแต่สัญลักษณ์รูปดาวและพระจันทร์เสี้ยว ขึ้นรถโดยสารสาธารณะ จนถึงวันที่ 20 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการแข่งขันกีฬา

นสพ.ในซินเจียง ยังรายงานว่า ทางการจีนจะส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยตรวจตราตามป้ายรถเมล์ในเมือง และหากพบผู้ใดฝ่าฝืนคำสั่ง จะถูกส่งไปให้ตำรวจดำเนินคดี ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีท่ีผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงในเขตปกครองซินเจียง อุยกูร์ หลายครั้ง และทางการจีนเชื่อว่าเป็นฝีมือของชาวมุสลิมชนเผ่าอุยกูร์ ที่พยายามจะแบ่งแยกดินแดน และเมื่อสัปดาห์ก่อน เพิ่งเกิดเหตุรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิต 96 ศพ ในจำนวนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงสังหารบรรดาผู้ก่อเหตุรุนแรงถึง 59 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซินเจียงมุสลิมอุยกูร์แข่งกีฬาห้ามผู้คนแต่งกายขึ้นรถเมล์โดยสาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:26 น.