ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ดันดัชนีผู้บริโภค ก.ค. พุ่งสูงสุดรอบ 11 ด.

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ส.ค. 2557 15:43 น.
  SHARE

  ม.หอการค้าฯ เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค. อยู่ที่ 78.2 พุ่งจาก 75.1 ในเดือน มิ.ย. สูงสุดในรอบ 11 เดือน หลัง คสช.ไฟเขียวลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ส่งออกโต บาทแข็ง ดันกำลังซื้อดีขึ้นต่อเนื่อง เชื่อปีนี้จีดีพีโตกว่า 2%...

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค. ว่า อยู่ที่ 78.2 เพิ่มขึ้นจาก 75.1 ในเดือน มิ.ย. ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 68.5 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำ อยู่ที่ 71.7 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 94.6

  "ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ และเป็นการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยดัชนีผู้บริโภคอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 11 เดือน หลังจากมั่นใจว่าการเมืองไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวขึ้นในอนาคตอันใกล้"

  สำหรับปัจจัยบวก ได้แก่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบยุทธศาสตร์แผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม วงเงิน 2.4 ล้านล้านบาท, สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดการณ์ว่า จีดีพี ปี 58 จะโตได้ถึง 5% และส่งออก มิ.ย. ขยายตัว 3.9%, เงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ปัจจัยลบ จากการที่ สศค.ลดคาดการณ์ จีดีพี ปี 57 เหลือ 2%, พืชผลเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำและกังวลปัญหาค่าครองชีพ รวมทั้งราคาสินค้าที่ยังอยู่ในระดับสูง และความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

  ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า การบริโภคและการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้เป็นต้นไป เนื่องจากเริ่มเห็นความชัดเจนของเม็ดเงินที่จะลงสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างน้อยปีละ 3 แสนล้านบาท หลังจากที่ คสช.เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง วงเงิน 2.4 ล้านล้านบาทในระยะ 8 ปี (58-65) ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีความมั่นใจต่อรายได้ในอนาคต ซึ่งจะเริ่มเห็นทิศทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้นจากกำลังซื้อที่จะกลับมา

  "คนเริ่มมั่นใจเศรษฐกิจในอนาคตมากขึ้น เพราะเห็นเม็ดเงินที่จะเข้ามาในระบบเศรษฐกิจจากที่ คสช.เห็นชอบโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2.4 ล้านล้านบาท ที่จะมีเม็ดเงินลงไปในระบบอย่างน้อยปีละ 3 แสนล้านบาทในช่วง 8 ปีจากนี้ จึงทำให้ทิศทางความเชื่อมั่นเป็นขาขึ้น ประกอบกับการเมืองที่นิ่ง ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อเริ่มกลับมาและเป็นตัวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว"

  นอกจากนี้ จากแนวโน้มการจับจ่ายใช้สอยที่คาดว่าจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้เป็นต้นไป เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจในไตรมาส 3/57 ขยายตัวได้ 3-4% และหากเม็ดเงินในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสามารถลงสู่ระบบได้เร็วมาก เท่าใดก็จะยิ่งส่งผลดี ซึ่งมีโอกาสที่ไตรมาส 4/57 จะขยายตัวได้ 5-6% ทำให้ภาพรวมในปีนี้มีโอกาสโตได้มากกว่า 2% หรือเป็นไปตามที่ศูนย์พยากรณ์ฯ คาดการณ์ไว้ที่ 2.0-2.5%

  อย่างไรก็ดี จากการสำรวจภาวะการใช้จ่ายของผู้บริโภคประจำเดือน ก.ค.57 พบว่า ดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์คันใหม่ ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยสูงกว่าระดับ 100 เป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือน ขณะที่ดัชนีความเหมาะสมในการซื้อบ้านหลังใหม่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เช่นกัน และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน และดัชนีความเหมาะสมในการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และอยู่ในระดับที่สูงสุดในรอบ 7 เดือน

  "เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณในเชิงบวก การบริโภคเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังจากที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงตรึงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เอื้อต่อการซื้อบ้านใหม่ ซื้อรถยนต์ใหม่ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน ที่ดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์ใหม่ทะลุ 100 ซึ่งทำให้เห็นว่ากำลังซื้อเริ่มทยอยกลับมา".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคโครงสร้างพื้นฐานดัชนีผู้บริโภคกำลังซื้อ11เดือนศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจหอการค้าไทยคสช.จีดีพีธนวรรธน์ พลวิชัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้