ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จิตติ เชื่อราคาทองครึ่งปีหลังพุ่ง เหตุนักลงทุนวิตกสงคราม

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 15:18 น.
  SHARE

  นายกสมาคมค้าทองคำฯ เชื่อปัญหาสงครามในหลายประเทศ หนุนราคาทองครึ่งปีหลังบวก เชื่อหากทะลุผ่าน 1,330-1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสเห็น 1,400 แนะจับตาประเด็นความไม่สงบตะวันออกกลาง...

  นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้คาดว่า ราคาทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวแกว่งตัวผันผวนในเชิงบวก เนื่องจากมีปัจจัยบวกจากความกังวลเกี่ยวกับสงครามในตะวันออกกลาง ปัญหาระหว่างยูเครน, รัสเซีย, สหรัฐฯ รวมถึงปัญหาในอิสราเอลและลิเบีย ประกอบกับประเทศอาร์เจนตินายังมีปัญหาเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งไม่เคยประสบปัญหามาก่อน

  ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยลบในเรื่องการชะลอมาตรการ QE ที่จะสิ้นสุดลงภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่กังวลเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่มุมมองของธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจปรับขึ้นในปีหน้า ดังนั้นปัจจัยลบดังกล่าวจึงไม่เป็นปัจจัยหลักที่กดดันราคาทองคำ

  ขณะเดียวกัน แนะนำให้นักลงทุนจับตาแนวต้านบริเวณ 1,330-1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งระดับดังกล่าวราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นมาถึง 3 ครั้ง แต่ยังไม่สามารถผ่านไปได้ แต่ถ้าปรับตัวทะลุแนวต้านดังกล่าวได้จะมีแนวต้านถัดไปที่ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกรอบแนวรับประเมินไว้ที่ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยระยะสั้นนี้ยังต้องติดตามประเด็นความไม่สงบในตะวันออกกลาง รวมถึงตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่จะทำให้ราคาทองผันผวน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดีสมาคมค้าทองคำสงครามตะวันออกกลางจิตติราคาทองครึ่งปีหลังนักลงทุนกังวล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้