ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วธ.ชวนร่วมงานวันแม่ พร้อมเปิดโหลดบทเพลงฉันรักแม่ฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 16:15 น.
  SHARE

  คสช.-วธ.จัดงานวันแม่ยิ่งใหญ่ ขนการแสดงเฉลิมพระเกียรติตระการตา 9-10 ส.ค.นี้ ที่สวนอัมพร พร้อมเปิดโหลดเพลงรักแม่แล้ว...

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 57 นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ได้รับมอบหมายจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 สิงหาคม ระหว่างวันที่ 9–12 สิงหาคม ที่สวนอัมพร และบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต โดย วธ.ได้จัดกิจกรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยและท้องถิ่น ภายใต้แนวคิด "หัตถศิลป์แม่นิรมิตเมือง" โดยจัดนิทรรศการ "อัคราภิรักษ์ศิลปิน" ศิลปินยิ่งใหญ่ผู้ปกปักรักษางานศิลปะ ประกอบด้วย การจัดแสดงแสตมป์อัคราภิรักษ์ศิลปิน การจัดแสดงชุดแต่งกายและเครื่องประกอบโขน จากช่างสิบหมู่ นอกจากนี้ นำการแสดงชุด "แสงทองส่องวัฒนธรรม" ของสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) จัดแสดงเพื่อถวายพระพร

  นายอภินันท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีการแสดง "โขน" ตอนพระรามข้ามสมุทร จากกรมศิลปากร และตลอดการจัดงานจะมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ ตอน กษิรธารามณโฑเทวี ซึ่งมีความยิ่งใหญ่และมีความงดงามของเครื่องแต่งกายและเครื่องประกอบ และการแสดงตอนพระแม่มิ่งสีดา เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องความรักของแม่ อีกทั้งยังมีการแสดงจากศิลปินแห่งชาติ การแสดงลำตัดของ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ และนายชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ การแสดงพื้นบ้านจากคณะที่มีชื่อเสียง อาทิ แตรวง คณะบัวแก้วเกษรเพลงพื้นบ้าน จากคณะศิษย์แม่จำรัส ลิเก คณะลิเกเมืองอ่างทอง หนังตะลุง ที่สำคัญจัดคอนเสิร์ต "เพลงรักแม่" โดยวงออเคสตร้า กรมศิลปากร ซึ่งได้นำบทเพลงเกี่ยวกับแม่มาจัดทำและบันทึกเสียงใหม่ 12 เพลง อาทิ แม่แห่งแผ่นดิน, เพลงอิ่มอุ่น, เพลงใครหนอ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้นำของดีบ้านฉันของดีที่มีลักษณะโดดเด่นตามวิถีชีวิตของผู้คนแต่ละท้องถิ่นจากทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสินค้าทางวัฒนธรรมจากกรุงเทพฯ และ 4 ภูมิภาคมาด้วย

  ด้านนายเขมชาติ เทพไชย ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า สศร. ร่วมกับคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำบทเพลง "ฉันรักแม่" จากอัลบั้ม ฟังแล้วอิ่มใจ ในโครงการสร้างสรรค์เพลงคุณธรรมร่วมสมัย โดยจะนำมาเผยแพร่ผ่านการแสดงดนตรีร่วมสมัย ภายในงานที่สวนอัมพร พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลด ทั้ง 5 เพลงในอัลบั้ม ได้แก่ พระราชผู้ทรงธรรม ฉันรักแม่ ทำบุญข้างเธอ เพื่อนกัน ฝันที่งดงามผ่านทางเว็บไซต์ www.ocac.go.th ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัฒนธรรมวธ.วันแม่โขนการแสดงอภินันท์ โปษยานนท์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้