ข่าว
100 year

แฉเด็ก 'อุ้มบุญ' ตกค้างในไทยอีกกว่า 50 ชีวิต

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 15:29 น.
SHARE

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเผยข้อมูลน่าตระหนกยังมีเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญตกค้างในไทยอีกกว่า 50 คน ชี้เปรี้ยงเงินยั่วยวนใจให้แพทย์ร่วมลงมือ...

วันนี้ (7 ส.ค.57) พญ.วิบูลพันธ์ ฐิตะดิลก ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ เรียกร้องแพทยสภา ตั้งกรรมการตรวจสอบโรงพยาบาล คลินิก ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยทำการอุ้มบุญเพื่อการพาณิชย์ อย่าปล่อยให้เหมือนกรณีแก๊งชาวไต้หวันจัดทัวร์มาว่าจ้างหญิงไทยทำอุ้มบุญในไทยโดยมีผู้ร้องเรียนแพทยสภาไปแล้วก่อนหน้านี้เป็นข่าวครึกโครมเมื่อสามปีก่อน แต่แพทยสภาก็ยังไม่มีมาตราลงโทษต่อสถานประกอบการพยาบาลและแพทย์แต่อย่างใด

ด้านนาวาอากาศตรี นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรรัตน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แถลงถึงสถานการณ์รับจ้างอุ้มบุญของหญิงไทยให้ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นการอุ้มบุญโดยไม่ใช่สายเลือดเดียวกันซึ่งผิดกฎหมาย และขณะนี้มีเด็กเกิดจากอุ้มบุญตกค้างในไทยกว่า 50 ราย ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ได้เข้าตรวจค้นสถานบริการ คลินิกเอสเออาร์ที ทำอุ้มบุญให้กับแม่น้องแกรมมี่ ซึ่งผู้ประกอบการ หรือคลินิก มีความผิดมีโทษติดคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยคลินิกดังกล่าวมีประวัติทำอุ้มบุญเป็นร้อยรายและมีแพทย์ประจำคลินิกกว่า 20 คนวนเวียนเข้ามาเปิดรับการรักษาเพราะเปิดมาหลายปีแล้ว

ขณะนี้พบคลินิกอีกสองแห่งดำเนินการละเมิดกฎหมายอุ้มบุญ ฝ่าฝืนทำในเชิงพาณิชย์ คือคลินิกสิวาเทล และคลินิกอาร์ไอบีเอฟ อยู่ถนนเพลินจิตทั้งสองแห่ง ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสถานประกอบการไม่มีใบอนุญาตจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ให้เปิดบริการอุ้มบุญ โดยเตรียมเข้าตรวจค้นคลินิกทั้งสองแห่งเร็วๆ นี้ คาดว่าเป็นกรณีใกล้เคียงกับคลินิกเอสเออาร์ที

“กำลังรวบรวมข้อมูลรายละเอียดเอเจนซี่เป็นรายละเอียดเพื่อจะมาประกอบกับความผิด พ.ร.บ.ปราบปรามการค้ามนุษย์อาจต้องใช้กฎหมายนี้ก่อนที่จะมี พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กเกิดจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ที่ครอบคลุม ดูแลถึงหญิงอื่นที่รับตั้งครรถ์ ผู้ให้ไข่ ให้เชื้ออสุจิ ในส่วนหญิงไทยรับค่าจ้างเช่ามดลูก อาจตีความให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ได้เพราะรับอามิสสินจ้างทำให้เกิดบุตรเพื่อการค้า” อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าว

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวอีกว่า ปัจจัยเรื่องรายรับยั่วยวนใจแพทย์ทำผิดจริยธรรมมีเด็กอุ้มบุญตกค้างในไทยกว่า 50 ราย ทางกรมให้แพทย์ออกจากราชการเพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไปแต่ยังหยุดกระบวนนี้ไม่ได้เพราะความโลภของแพทย์ที่ขาดจริยธรรม ซึ่งความจริงหมอเป็นอาชีพที่ไม่อดตายอยู่แล้วแต่ที่ยังทำผิดกฎหมายเพราะเงินเยอะฉีดแต่ละครั้งกว่าสองแสนบาท


ส่วนกรณีเด็กอุ้มบุญ 9 รายได้ส่งทีมงานด้านกฎหมาย ไป สน.ลาดพร้าว สอบพยานบุคคล สถานที่พยาบาล กำลังสอบสวน ไม่รู้ว่าเชื้อที่ให้เป็นใครบ้าง ทำไมมีถึง 9 คนถ้าไม่ใช่เครือญาติ แต่เป็นการรับจ้างผิดทันที อย่างไรก็ตาม ก็ผิดวิสัยการสืบสกุลที่มีถึง 9 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญแม่อุ้มบุญกฎหมายอุ้มบุญน้องแกรมมี่คลีนิกสิวาเทลคลีนิกเอสเออาร์ทีคลีนิกอาร์ไอบีเอฟผิดจริยธรรมราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ทัวร์อุ้มบุญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้