วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาอุฯ ยันไม่ระงับวีซ่าผู้แสวงบุญชาวไทยทำฮัญจ์

ซาอุฯ ยันไม่ระงับวีซ่าผู้แสวงบุญชาวไทยทำฮัญจ์

  • Share:

กรมการศาสนา ยันซาอุฯ ยังไม่ระงับวีซ่าเดินทางของผู้แสวงบุญชาวไทย หลังสกัด 3 ประเทศแถบแอฟริกา หวั่นติดเชื้ออีโบลา ย้ำดูแลสุขภาพให้แข็งแรงก่อนไปฮัจญ์ ...

วันที่ 7 ส.ค. นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า จากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสอีโบลา จนทำให้ทางการประเทศซาอุดีอาระเบีย สั่งระงับการออกวีซ่าให้กับ 3 ประเทศในแอฟริกาตะวันตก ที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ในเดือนตุลาคมนี้ ในส่วนของผู้แสวงบุญชาวไทย กรมการศาสนา (ศน.) ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางสถานทูตซาอุดีอาระเบียในประเทศไทยถึงเรื่องดังกล่าว ดังนั้น กระบวนการยื่นวีซ่าของผู้แสวงบุญชาวไทยยังคงอยู่ในระบบปกติ ยังไม่มีการห้าม หรือกักกันจากทางการซาอุดีอาระเบีย โดยขอให้ผู้ประกอบการ และผู้แสวงบุญติดตามข้อมูลข่าวสารจาก ศน. อย่างใกล้ชิด

อธิบดี ศน. กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากการประสานงานกับ สธ. ยืนยันว่า ไทยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว แต่ขอให้ผู้ประกอบการแจ้งให้ผู้แสวงบุญดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก่อนออกเดินทาง โดยกำชับให้จัดเตรียมเจลล้างมือติดตัวในการเดินทางตลอดเวลา พร้อมขอให้ผู้ประกอบการแจ้งข้อมูลที่พักของผู้แสวงบุญให้กับ ศน. ทราบอย่างละเอียด เพื่อที่จะประสานทีมแพทย์ของไทยเข้าไปให้ความช่วยเหลือ หากพบอาการผิดปกติอย่างทั่วถึง ขณะเดียวกัน ขอให้ผู้แสวงบุญอย่าตื่นตระหนกกับข่าวการแพร่ระบาดดังกล่าว เพราะทางการซาอุฯ ยังมิได้แจ้งการระงับการเดินทางในกลุ่มทวีปเอเชียแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้