ข่าว

วิดีโอ

หมออุ้มบุญน้องแกรมมี่ส่อผิดจริยธรรม ชงแพทยสภาฟัน

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยผลตรวจสอบคลินิกและแพทย์ที่ให้บริการแม่อุ้มบุญน้องแกรมมี่ มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่มีความผิดฐานละเมิดข้อแพทยสภาใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 57 นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แถลงกรณีข่าวอุ้มบุญที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ว่า ในฐานะกำกับดูแลมาตรฐานสถานพยาบาล เฉพาะกรณีน้องแกรมมี่ ที่มีอาการกลุ่มดาวน์ซินโดรม ที่พ่อแม่เป็นชาวออสเตรเลียแต่เกิดจากแม่อุ้มบุญชาวไทย ว่า ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้เข้าตรวจสอบคลินิก H.A.R.T. ที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์กับแม่อุ้มบุญของน้องแกรมมี่ พบสถานพยาบาลเป็นคลินิกเฉพาะทางช่วยเรื่องการมีบุตรยาก โดยเฉพาะและขออนุญาตประกอบการถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนแพทย์ที่ประจำอยู่ประมาณ 10-20 คน เป็นแพทย์ที่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะถูกต้องทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ได้ดำเนินการเอาผิดกับแพทย์ผู้เป็นเจ้าของคลินิกและแพทย์ผู้ให้บริการ ฐานกระทำการละเมิดข้อบ่งชี้แพทยสภาในการใช้เทคนิคช่วยการมีบุตรยากกับคนที่ไม่ใช่ญาติที่มีสายเลือดเดียวกัน และยังมีการให้เงินเป็นค่าจ้าง เข้าข่ายผิดมาตรา 34(2) แห่งพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนแพทย์ได้ส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณาด้านจริยธรม โดยโทษสูงสุดคือเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม หากตรวจสอบว่ามีส่วนก่อให้เกิดความผิดปกติกับน้องแกรมมี่จะเข้าข่ายผิดตามมาตรา 50 พระราชบัญญัติสถานพยาบาล โทษสูงสุดคือปิดสถานพยาบาล อย่างไรก็ตาม ความผิดปกติในเด็กเกิดขึ้นเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งความพร้อมของไข่ น้ำเชื่อมและสุขภาพของหญิงระหว่างการอุ้มท้อง

ทั้งนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพตรวจสอบเวชระเบียนการให้บริการของแพทย์คนดังกล่าวเบื้องต้นพบเคยให้บริการไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 คน ซึ่งจะมีการตรวจสอบย้อนหลังด้วย รวมถึงแพทย์คนอื่นในคลินิกดังกล่าวด้วยว่ามีรายใดที่มาใช้บริการแล้วเข้าข่ายว่าจ้าง ตามพระราชบัญญัติค้ามนุษย์ ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือไม่ ส่วนกรณีเด็ก 10 คน ที่พ่อชาวญี่ปุ่นมาจ้างหญิงไทยอุ้มท้องให้นั้น ขณะนี้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ เพราะอยู่ระหว่างการรอข้อมูลในชั้นสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อระบุสถานพยาบาลที่ให้บริการที่แน่ชัดก่อนเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป.

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยผลตรวจสอบคลินิกและแพทย์ที่ให้บริการแม่อุ้มบุญน้องแกรมมี่ มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่มีความผิดฐานละเมิดข้อแพทยสภาใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์... 7 ส.ค. 2557 14:18 7 ส.ค. 2557 14:55 ไทยรัฐ