ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อัยการร้องศาล ไต่สวน กปปส.ดับ3 สะพานผ่านฟ้าฯ

  ทีมข่าวอาชญากรรม7 ส.ค. 2557 12:34 น.
  SHARE

  อัยการร้องศาลอาญาขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ 3 แนวร่วม กปปส.​ เสียชีวิตที่แยกสะพานผ่านฟ้าฯ ญาติเชื่อเกิดจากเจ้าหน้าที่รัฐ ศาลนัด 3 พ.ย. เวลา 09.00 น.

  ศาลอาญา วันที่ 7 ส.ค.57 มีรายงานว่า พนักงานอัยการได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้ตายจากเหตุการณ์กลุ่ม กปปส.คัดค้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวม 3 สำนวนคือ คดีไต่สวนชันสูตรศพ นายธนูศักดิ์ รัตนเดช อายุ 29 ปี นายจิรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี และนาย อายุ 44 ปี เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.5-7/57

  คำร้องบรรยายว่า เรื่องเดิมมีอยู่ว่าสภาผู้แทนราษฎรได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ล้ม ล้างความผิดทางการเมืองปี 2547 ทำให้เกิดความไม่พอใจและคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวโดยเริ่มตั้งเวทีปราศรัย ที่สถานีรถไฟสามเสน แล้วย้ายมาที่สะพานชมัยมรุเชฐ โดยเรียกตัวเองว่ากองทัพประชาชนโค่นระบบทักษิณ หรือ กปท. กับกลุ่ม กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นเลขาธิการ ที่ชุมนุมเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออก และยังคัดค้านการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 แล้วจะมีการตั้งสภาประชาชน มีการเคลื่อนขบวนปิดการจราจร สถานที่ราชการตั้งเวทีรวม 7 แห่ง จนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้ พ.ร.บ.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และตั้งศูนย์ ศรส. มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น ผอ.ศรส. แล้วยังตั้ง พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผบช.ภ.2 เป็นหัวหน้าชุดคุมตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 14 กองร้อย เข้าควบคุมฝูงชนที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 18 ก.พ. 57 เวลา 12.10 - 13.30 น.

  ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้เจรจาขอคืนพื้นที่ แต่ฝูงชนไม่ยินยอม มีการต่อสู้ขัดขวาง ปะทะกัน ด้วยปืนและระเบิดขว้างเอ็ม67 ด.ต.นฤมิตร พวงจัทร์ บาดเจ็บสาหัส ส่วน ส.ต.ต.ศราวุฒิ ชัยปัญญา และด.ต.เพียงชัย ภารวัตร ถึงแก่ความตาย ต่อมาผู้ชุมนุมได้อยู่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ใกล้บริษัทเทเวศร์ประกันภัย 3 คนคือ นายธนูศักดิ์ รัตนเดช ถูกระเบิดเข้าที่หน้าอก ช่องท้องฉีกขาด นายจีรพงษ์ ฉุยฉาย ได้ถูกกระสุนปืนลูกโดดยิงเข้าที่หน้าอก นายศรัทธา แซ่ด่านถูกยิงทะลุอก ตับ ปอดฉีกขาด ถึงแก่ความตายทั้งสามคน

  โดยทางญาติเชื่อว่า การตายของบุคคลทั้งสามเกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจ สน.สามเสน ทำสำนวนชันสูตรพลิกศพแล้ว คดีนี้เป็นสำนวนที่กล่าวอ้างว่าการตายเกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงาน ดังนั้น อัยการจึงขอให้ศาลทำการไต่สวนการตายว่า ผู้ตายเป็นใคร ตายเมื่อใด เพราะอะไร ใครทำให้ตาย ศาลนัดไต่สวนในวันที่ 3 พ.ย.เวลา 09.00 น.ทั้งสามสำนวน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัยการกปปส.ปะทะสลายการชุมนุมกองทัพธรรมนิรโทษกรรมยิ่งลักษณ์ ชินวัตรชันสูตรธนูศักดิ์ รัตนเดชจิรพงษ์ ฉุยฉายศรัทธา แซ่ด่านสะพานผ่านฟ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้