วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลพิเศษเขมรลงดาบจำคุกตลอดชีวิต‘นวน เจีย-เขียว สัมพัน’

ศาลพิเศษเขมรลงดาบจำคุกตลอดชีวิต‘นวน เจีย-เขียว สัมพัน’

  • Share:

เขียว สัมพัน (ซ้าย) และ นวน เจีย

‘นวน เจีย -เขียว สัมพัน’ สองผู้นำสูงสุดเขมรแดง รับกรรม ศาลพิเศษกัมพูชา ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต กระทำผิดคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเขมรเกือบ 2 ล้านคนในช่วงเขมรแดงปกครองประเทศ 

ในที่สุด เขียว สัมพัน และนวน เจีย สองผู้นำเขมรแดง ต้องรับกรรมที่เคยทำกับชาวกัมพูชาในยุคเขมรแดงเรืองอำนาจ เมื่อ 35 ปีก่อน โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วนว่า เมื่อ 7 ส.ค. ศาลพิเศษกัมพูชาได้ลงดาบพิพากษา นาย เขียว สัมพัน และนายนวน เจีย ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาอย่างน้อย 1.7 ล้านรายในช่วงระหว่างปี 2518-2522

นายนวน เจีย ขณะถูกนำตัวขึ้นศาลพิเศษกัมพูชา ในกรุงพนมเปญ เมื่อปี 2551

การตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายนวน เจีย วัย 88 ปี ซึ่งถือเป็น‘มือขวา’ของนายพอล พต ผู้นำเขมรแดง และ นายเขียว สัมพัน ปัจจุบัน อายุ 83 ปี อดีตประธานแห่งรัฐ ในยุคเขมรแดงปกครองกัมพูชา ถือเป็นการลงโทษเหล่าผู้นำระดับสูงสุดของเขมรแดง จากการก่ออาชญากรรม ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุชาวกัมพูชาอย่างเหี้ยมโหด เมื่อ 35 ปีก่อน 

ชายกัมพูชาซึ่งสูญเสียพ่อในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธู์ ร้องไห้ออกมา หลังศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต 2ผู้นำเขมรแดง
หญิงกัมพูชาถึงกับ ร่ำไห้ หลังได้ยินคำตัดสิน

ทั้งนี้ ศาลพิเศษกัมพูชาได้เริ่มพิจารณาคดีนายนวน เจีย และนายเขียว สัมพัน ในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชา ตั้งแต่เดือน พ.ย.2554 และเสร็จสิ้นในเดือน ต.ค.2556 โดยมีกำหนดตัดสินคดีในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ท่ามกลางความสนใจของชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ขณะที่ มีชาวกัมพูชาซึ่ง ต้องสูญเสียพ่อแม่ในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ได้พากันมารอฟังคำตัดสินและถึงกับร่ำไห้ออกมาเมื่อได้ยินศาลพิเศษกัมพูชาตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ผู้นำเขมรแดงทั้งสองที่ขณะนี้อยู่ในวัยชรา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้