ไลฟ์สไตล์
100 year

ขาย‘ต้นพะยูง’ในที่ดินตัวเอง-โดนจับตัดไม้หวงห้าม!

ทีมข่าวภูมิภาค7 ส.ค. 2557 11:54 น.
SHARE

สาวพิมายเห็นแก่เงินหมื่นห้า ตัดต้นพะยูงอายุกว่า50ปีในที่ดินมรดกตกจากบรรพบุรุษขายให้ขบวนการค้าไม้ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารบุกจับคาบ้าน แจ้งข้อหาตัดไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าตัวอ้างทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 7 ส.ค. 57 ร.ต.ท.กังวาน โคตรตวงศ์ พนักงานสอบสวน สภ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองปรือ ต.โบสถ์ อ.พิมาย ว่า มีการลักลอบตัดพะยูงต้นใหญ่อายุหลายสิบปี จึงรายงานให้ พ.ต.อ.บุญส่ง ขุนแขวง ผกก. พ.ต.ท.ธัชพล ส่องแสง รอง ผกก.สส.ทราบพร้อมประสานงานร่วมกับ นายจาตุรงค์ ถนอมกลาง ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ นำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

พบว่า ต้นพะยูงที่ถูกตัด อยู่ในที่ดินด้านหลังบ้านเลขที่ 114/1 ม.4 บ้านหนองปรือ ต.โบสถ์ ซึ่งเป็นบ้านนางบุญมี คงพิมาย อายุ 38 ปีมีอาชีพทำนา เป็นพะยูงขนาดใหญ่ สูงกว่า 10 เมตร ถูกตัดทอนเป็นท่อน จำนวน 9 ท่อน แต่ละท่อนยาวประมาณ 1-2 เมตร กองอยู่บริเวณหลังบ้าน ใกล้กันยังมีร่องรอยการใช้เลื่อยยนต์ตัดต้นพะยูง เป็นกองขี้เลื่อยที่เกิดจากการเลื่อยไม้ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงของกลาง พร้อมทั้งควบคุมตัวนางบุญมีมาทำการสอบสวน 

ทั้งนี้ นางบุญมี ให้การว่า ต้นพะยูงต้นใหญ่ที่ปลูกอยู่ในบริเวณบ้าน พ่อแม่ของตนได้ปลูกไว้นานกว่า 50-60 ปีแล้ว หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต บ้านและที่ดินรวมถึงต้นพะยูงก็ตกเป็นของตน จนเมื่อไม่นานมานี้ มีคนไปบอกนายทุนซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใครว่า ในบ้านของตนมีไม้พะยูงต้นใหญ่ อายุของไม้ใช้การได้ดี จึงมีการส่งคนมาติดต่อขอซื้อต้นพะยูง ในราคา 15,000 บาท ตนเห็นว่าได้เงินเป็นหมื่นก็เลยตัดสินใจขายไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

นางบุญมี กล่าวต่อว่า ต่อมาคนซื้อได้นำคนงานหลายคนพร้อมเลื่อยยนต์มาทำการตัดไม้เป็นท่อนๆ ซึ่งในระหว่างที่กำลังเลื่อยต้นพะยูงอยู่นั้นก็มีโทรศัพท์เข้ามาที่คนงาน ก่อนที่ทั้งหมดจะกลับพาออกไปโดยบอกกับตนว่า เดี๋ยวจะกลับมาเอาไม้พะยูงออกไป แต่หลังจากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ฯ ก็นำกำลังเข้ามาจับ ซึ่งเบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อหาตัดไม้หวงหวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งจะเร่งติดตามตัวนายทุนที่มาติดต่อขอซื้อไม้พะยูงมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดต้นพะยูงทหารตำรวจสภ.พิมายนครราชสีมาบุญมี คงพิมายเจ้าของบ้านขายต้นพะยูงตัดไม้หวงห้าม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:44 น.