วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีโบลาระบาดแรง !! ผู้นำไลบีเรียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ (ชมคลิป)

ประธานาธิบดีเอลเลน จอห์นสัน เชอร์รีฟ แห่งไลบีเรีย (ซ้าย)

ประธานาธิบดีไลบีเรีย ออกโรงประกาศ ‘สถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ จากวิกฤติอีโบลาระบาด’ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ แจ้งประชาชนอาจจะต้องถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพบางประการ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อมรณะ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงวิกฤตการณ์อีโบลาระบาดรุนแรงในแอฟริกาตะวันตก ว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ประธานาธิบดีเอลเลน จอห์นสัน เชอร์รีฟ แห่งไลบีเรีย ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ประกาศ ประเทศไลบีเรียกำลังอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินจากวิกฤตการณ์อีโบลาระบาด ซึ่งทำให้มีความจำเป็นที่ทางการอาจจะต้องจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนบางประการ เพื่อพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของอีโบลา

ขณะเดียวกัน ผู้นำหญิงไลบีเรีย ประกาศว่า สถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศจะดำเนินเป็นเวลา 90 วัน โดยรัฐบาลและประชาชนชาวไลบีเรียจำเป็นต้องใช้มาตรการพิเศษสำหรับความอยู่รอดของประเทศชาติและการปกป้องชีวิตของชาวไลบีเรีย โดยประธานาธิบดีเชอร์รีฟ กล่าวด้วยว่า เป็นเพราะ ‘ความไม่รู้ และความยากจน รวมถึงความเช่ือทางศาสนา และการปฏิบัติตามวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมา’ กำลังทำให้สถานการณ์ระบาดของอีโบลาในประเทศแย่ลง

ทั้งนี้ บรรดานักสังเกตการณ์ระบุถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้วิกฤตการณ์อีโบลาระบาดในไลบีเรีย เลวร้ายมากขึ้น เป็นเพราะประชาชนจำนวนมากยังคงให้ผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาอยู่ในบ้าน แทนที่จะส่งมาโรงพยาบาลและอยู่ในวอร์ดแยกกันกันโรค

ประธานาธิบดีไลบีเรีย ออกโรงประกาศ ‘สถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ จากวิกฤติอีโบลาระบาด’ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ แจ้งประชาชนอาจจะต้องถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพบางประการ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อมรณะ 7 ส.ค. 2557 10:53 7 ส.ค. 2557 16:33 ไทยรัฐ