ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสธ.ยอด ลาออก สนช. แล้ว ชี้ขัด รธน.ชั่วคราว 57

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 11:02 น.
  SHARE

  เสธ.ยอด ยื่นหนังสือลาออก สนช. เหตุขัด รธน.ชั่วคราว 57 ปมยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี

  วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หรือ เสธ.ยอด  1 ใน 200 คนที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ยื่นหนังสือลาออก จากการเป็นสมาชิก สนช.แล้ว ภายหลังมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ เนื่องจากเคยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี จากการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย ทำให้ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ม.8 (4) ว่าด้วยเรื่องของคุณสมบัติต้องห้ามของ สนช. โดยหนังสือ ถูกส่งมาตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. แต่ระบุถึงประธาน สนช. ทำให้ล่าสุดมีสมาชิก สนช. 197 คน

  นอกจากนี้ นางนรรัตน์ ตรวจความพร้อมบริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม สำหรับใช้ในงานรัฐพิธีเปิดประชุม สนช.เวลา 15.00 น. วันนี้ พร้อมยืนยันว่ามีความพร้อม นัดหมายสมาชิก สนช. เวลาประมาณ 13.00 น. และได้จัดรถนำ สนช. เดินทางไปพระที่นั่งอนันตสมาคมพร้อมกัน ขณะที่ด้านนายสม จาตุศรีพิทักษ์ จะเข้ามารายงานตัวในเวลา 11.00 น. หลังจากที่ก่อนหน้านี้แจ้งว่าติดภารกิจในต่างประเทศ

  นอกจากนี้ สำนักเลขาธิการวุฒิสภา ได้จัดทำร่างข้อบังคับการประชุมเตรียมไว้ให้กรรมาธิการยกร่าง ซึ่งจะตั้งหลังจากมีการเลือกประธาน สนช. แล้ว โดยมีข้อกำหนดเพิ่มเติม เรื่องการพ้นจากสมาชิกภาพ กรณีไม่มาแสดงตน เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้สภาล่ม อีกทั้งยังเตรียมพร้อมในการทำความเข้าใจกับสมาชิก สนช. เรื่องการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งวันพรุ่งนี้ (8 ส.ค.) จะมีเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เข้ามาชี้แจง ซึ่ง สมาชิก สนช. ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน เช่นเดียวกับ ส.ส.และ ส.ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.เสธ.ยอดอินทรัตน์ ยอดบางเตยลาออก สนช.รัฐประหาร57นรรัตน์ พิมเสนเลขาฯวุฒิลาออก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้