ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนะกินผลไม้รสเปรี้ยว-ผักใบเขียว สู้หวัดหน้าฝน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 12:06 น.
  SHARE

  กรมอนามัย แนะดูแลสุขภาพหน้าฝน หนุนรับประทานผักผลไม้สดที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติและผักใบเขียวซึ่งมีวิตามินซีสูง สร้างภูมิต้านทานโรคหวัด...

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 57 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการดูแลสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงว่า ประชาชนควรหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย พ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้สูงอายุจึงต้องมีความเข้าใจและรู้จักดูแลสุขภาพของตนเองและลูกหลานอย่างปลอดภัย เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศ และป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้เป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมในที่สุด ซึ่งจากข้อมูลเฝ้าระวังโรคจากทุกจังหวัดในประเทศไทย ของสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ 1 มกราคม–20 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พบผู้ป่วย 43,071 ราย และเสียชีวิต 56 ราย

  ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงต้านทานโรคได้คือการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และมีผักผลไม้เป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารนั้นด้วย โดยเลือกผักผลไม้ตามฤดูกาลที่ให้ผลผลิตในหน้าฝน เช่น มะเขือเปราะ มะนาว ถั่วพู ชะอม ผักหวาน ใบขี้เหล็ก เห็ดโคน กล้วยน้ำว้า ส้มโอ เงาะ ทุเรียน มะเฟือง และส้มเขียวหวาน เป็นต้น เนื่องจากผักผลไม้ตามฤดูกาลจะมีราคาถูก และมีสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงน้อยกว่าผลไม้นอกฤดูกาล เพราะถูกรบกวนจากศัตรูน้อยกว่า โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ และผักใบเขียวซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซี จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหวัด เพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุชนิดอื่นๆ และใยอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อให้ระบบต่างๆ ทำงานอย่างเป็นปกติ

  "ทั้งนี้ เวลาปรุงอาหารไม่ควรใช้ความร้อนนานเกินไป เพราะจะทำให้วิตามินซีถูกทำลาย ควรใช้ไฟแรงระยะเวลาสั้น หรือเลือกกินผักผลไม้สดแทน และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย เช่น การเดินเร็ว การวิ่งเหยาะ และการขี่จักรยาน โดยออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 5 วัน วันละอย่างน้อย 30 นาที หากประชาชนดูแลสุขภาพของตนได้ตามวิธีดังกล่าว นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีในช่วงหน้าฝนแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวอีกด้วย" อธิบดีกรมอนามัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมอนามัยหวัดผลไม้เปรี้ยววิตามินซีผักใบเขียวหน้าฝนพรเทพ ศิริวนารังสรรค์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้