ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ 'อัตตา' ต้นเหตุสารพัดปัญหา แนะ 3H 1 กฎ ช่วยเด็กไทยสงบ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2557 11:14 น.
SHARE

ดร.อาจอง ชี้ "อัตตา" ต้นเหตุสารพัดปัญหา ชวนเข้าหาความสงบ แนะปลูกฝังลูกหลานให้ประสาน 3H 1 กฎ ช่วยเด็กไทยสงบและมีความสุข...

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา บรรยายพิเศษภาคภาษาอังกฤษ หัวข้อ "Child and Adolescent Mental Health in Rapidly Change World" เนื่องในการประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติ ครั้งที่ 13 การประชุมวิชาการสุขภาพจิตและจิตเวชเด็ก ครั้งที่ 11 และการประชุมวิชาการวิกฤติสุขภาพจิต ครั้งที่ 5 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติเอ็มเพรส รร.ดิเอ็มเพรส จ.เชียงใหม่ เผยสารพัดปัญหา เกิดเพราะอัตตา ชวนเข้าหาความสงบเพื่อความสุขและสันติภาพ เริ่มง่ายๆ ที่ตัวเรา แล้วปลูกฝังยังลูกหลาน โดยการประสาน 3 H (Head Heart&Hand) ปฏิบัติตาม 1 กฎ ช่วยเด็กไทยเข้าสู่ความสงบและมีความสุข

ดร.อาจอง กล่าวว่า ทั่วโลกต่างประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ภัยพิบัติธรรมชาติ การทำสงคราม การก่อการร้าย ปัญหาความยากจน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม เราต่างลืมไปว่า ทุกคนเป็นพี่เป็นน้องกันและเพื่อสันติภาพ เราต้องร่วมกันสอนเด็กๆ หรือลูกหลานของเราให้เข้าหาความสงบ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ซึ่งเมื่อใดที่เราไม่ยึดติดกับอัตตาตัวตน หรือความต้องการของตัวเอง รวมทั้งไม่เปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น เราก็จะไม่จมอยู่กับความทุกข์ ความโกรธ และความเจ็บปวด ความสงบก็จะเกิดขึ้น ความสุขและสันติ ก็จะตามมา

"ในโลกปัจจุบันทุกวันนี้ เราวัดความก้าวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ และการโฆษณาก็ได้สร้างความต้องการให้กับกลุ่มเด็กและวัยรุ่นมากขึ้น พ่อแม่ผู้ปกครองก็เช่นกันที่สร้างความต้องการและความเป็นลบต่างๆให้กับลูกหลาน ซึ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความทุกข์ให้กับพวกเขา ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงต่างๆ ตามมา ยิ่งเราสร้างความต้องการมากเท่าไร โลกนี้ก็จะยิ่งมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น เพื่อให้เด็กๆ ได้รับความสงบจากโลกใบนี้ จึงจำเป็นที่เราทุกคนต้องรู้จักสอนให้เขามีความรักในสิ่งรอบตัวที่เป็นประโยชน์ มีความสงบในใจ โดยที่ตัวเราเองต้องเรียนรู้ และยกระดับสติสัมปชัญญะของเราให้สูงขึ้นเสียก่อนจึงจะช่วยพวกเขาได้" ดร.อาจอง กล่าว

ดร.อาจอง กล่าว กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พ่อแม่ผู้ปกครองและครูสามารถช่วยลูกหลานให้อยู่ในโลกที่สงบและมีความสุขได้ โดยการประสาน 3 H ได้แก่ Head ศีรษะ หรือ ความคิด Heart คือ หัวใจ และ Hand คือ การลงมือทำ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ต้องประสานสอดรับกัน เราต้องเข้าใจและรู้ว่าเราคิดอะไร ถ้าหัวใจของเราบอกว่าดี ใช้ได้ ก็ค่อยลงมือทำ รวมทั้งปฏิบัติตามกฎอีก 1 ข้อ คือ การเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก เพราะเด็กๆ จะรับเอาตัวอย่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัว ดังนั้น เราจึงต้องช่วยกันปลูกฝังความเป็นบวกและทัศนคติดีๆ ให้พวกเขาตั้งแต่ยังเล็ก ตลอดจนพัฒนาจิตใจของพวกเขาให้ยกระดับสูงขึ้น เพื่อความสงบและมีความสุขท่ามกลางโลกใบนี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัตตาตัวเอง3H 1 กฎเด็กไทยประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติประชุมวิชาการสุขภาพจิตและจิตเวชเด็กอาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:47 น.