ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทัพยูธอลป.ไทย พร้อมสู้ศึก เมืองนานจิง สมเด็จพระบรมฯพระราชทานพระราโชวาท

  ทีมข่าวหน้ากีฬา7 ส.ค. 2557 10:17 น.
  SHARE

  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ แทนพระองค์พระราชทาน พระราโชวาทแก่คณะนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ตรัสให้คำนึงยิ่งกว่าผลแพ้ชนะคือความเป็นนักกีฬาที่ดีทั้งกายและใจ และมีความตั้งใจที่จะไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อนำชัยชนะกลับมาสู่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทย ขณะที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เผยให้ทุกคนตระหนักว่านอกจากเป็นตัวแทนของชาติยังเป็นทูตวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ต่อนานาชาติ และขออวยพรให้ประสบความสำเร็จและนำชื่อเสียงเกียรติยศมาสู่ประเทศชาติ

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จแทนพระองค์พระราชทานพระราโชวาทแก่คณะนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 16-28 สิงหาคม โดยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ นำคณะรวมทั้งสิ้น 55 คน นักกีฬา 37 คน, เจ้าหน้าที่-ผู้ฝึกสอน 18 คน เข้าเฝ้าฯ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ถนน นครราชสีมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา

  พล.อ.ยุทธศักดิ์เปิดเผยหลังจากเข้าเฝ้าฯ ว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีรับสั่งว่า ทรงยินดีมากที่ได้มีโอกาสให้พรและส่งคณะ นักกีฬาเยาวชนไทยไปแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งนักกีฬาเยาวชนที่ได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย นับว่าเป็นผู้มีโอกาสดีที่จะได้แสดงความสามารถในเชิงกีฬาที่ได้พากเพียรฝึกฝนมาเพื่อสร้างเกียรติยศชื่อเสียงให้แก่ตนเองและชาติบ้านเมือง เชื่อว่าทุกคนจะตระหนักดีและมีความตั้งใจที่จะไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อนำชัยชนะกลับมาสู่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทย ชัยชนะในกีฬานั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาก็จริง แต่กีฬาย่อมมีผลคือแพ้หรือชนะเป็นปกติ ดังนั้น สิ่งที่ควรคำนึงยิ่งกว่าผลแพ้ชนะคือความเป็นนักกีฬาที่ดีทั้งกายและใจ ซึ่งแสดงให้เห็นได้จากความมุ่งมั่น ตั้งใจในการแข่งขัน ความเคารพกติกา มีวินัย และการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จึงขอให้นักกีฬาทุกคนพยายามรักษาและสร้างเสริมความเป็นนักกีฬาที่ดี ตลอดจนตั้งใจแข่งขันกีฬาทุกประเภทให้บรรลุผลสูงสุด จะได้เป็นเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีทั้งแก่ตนเองและประเทศชาติได้เต็มภาคภูมิ

  ในวันเดียวกันที่ท้องพระโรง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา นำคณะนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย เข้าคารวะเพื่ออำลา พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกไปแข่งขัน ซึ่งทุกคนต้องตระหนักว่านอกจากเป็นตัวแทนของชาติ ยังเป็นทูตวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ต่อนานาชาติด้วย โดยวันนี้ถือเป็นสิริมงคลที่ทุกคนได้มาที่ท้องพระโรงเดิม และได้สักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางไปแข่งขัน ทั้งนี้ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จ และนำชื่อเสียงเกียรติยศมาสู่ประเทศชาติ

  พล.อ.ยุทธศักดิ์ยังกล่าวอีกว่า การเตรียมทีมนักกีฬามีทั้งภาครัฐและเอกชนสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งภาครัฐก็ได้อนุมัติงบ 15.8 ล้านบาท แบ่งเป็นงบ เตรียมทีม 11.9 ล้านบาท งบส่งแข่งขัน 3.9 ล้านบาท โดยตอนนี้นักกีฬาทุกคนพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจจะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อนำชื่อเสียงสู่ประเทศชาติ

  ด้าน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยเปิดเผยว่า ความหวังคว้าเหรียญทอง ในตอนแรกตั้งไว้ 3 ทองจากแบดมินตัน และเทควันโด แต่ก็มีทั้งยกน้ำหนัก, วินด์เซิร์ฟ และเรือใบที่มีลุ้นคว้าทองเพิ่มขึ้นมาอีก คาดว่าจะคว้าได้ 4 ทองเท่ากับครั้งก่อน โดยนักกีฬาจะออกเดินทางในวันที่ 13 สิงหาคม ขณะที่นักกีฬาถือธงชาติในพิธีเปิดการแข่งขันเป็น วิษณุ โพธิ์ศรี นักกรีฑาดาวรุ่งดีกรีแชมป์ 4×400 เมตร เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2014 และอันดับ 11 วิ่ง 4×400 เมตร เยาวชนชิงแชมป์โลก 2014 นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้กำหนดให้นักกีฬาอยู่ตลอดทั้งการแข่งขัน แต่ได้ส่งจดหมายไปถึงไอโอซีแล้วเพื่อขอให้นักกีฬาแบดมินตัน และเทควันโดเดินทางกลับก่อนเพื่อไปแข่งขันรายการต่อไป น่าจะได้คำตอบระหว่างการแข่งขัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 01:39 น.