วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮง เผยทองฟื้นรับสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครน

ฮั่วเซ่งเฮง เผยทองฟื้นรับสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครน

  • Share:

มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามาหลังจากมีรายงานข่าวว่ารัสเซียประกาศจำกัดการนำเข้าสินค้าของประเทศตะวันตกที่ดำเนินการคว่ำบาตรสินค้าของรัสเซียในช่วงที่ผ่านมา...

โดยทำให้ราคาทองฟื้นตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อีกครั้ง โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,305.55 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18.15 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,287 และ 1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,700 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,600 บาท กองทุน SPDR รายงานวานนี้ว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลงราว 2.4 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 797.65 ตัน

ในช่วงค่ำที่ผ่านมาสำนักงานข่าวของรัฐบาลรัสเซียเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ลงนามในกฎหมายจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากบรรดาประเทศที่ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้ากับรัสเซีย โดยมีผลบังคับใช้ทันทีและอาจมีการทบทวนในอนาคต ในขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า รัสเซียได้เพิ่มกำลังทหารในบริเวณชายแดนยูเครน ก่อให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์จะเริ่มมีความตึงเครียดมากขึ้น และส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จนราคาทองเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านจิตวิทยาบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อีกครั้ง ประเด็นปัญหาความตึงเครียดระหว่างประเทศยังเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองมีกรอบการอ่อนตัวลงค่อนข้างจำกัด แต่การฟื้นตัวของราคาทองก็ถูกกดดันจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จนทำให้การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในระยะนี้ยังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบต่อไป

ส่วนการประชุมของธนาคารกลางยุโรปในช่วงเย็นวันนี้เป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน โดยคาดว่าจะไม่มีการปรับระดับดอกเบี้ยในระดับปัจจุบัน 0.15% และในส่วนของมาตรการผ่อนคลายทางการเงินก็คงยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิม แต่การคำแถลงหลังการประชุมของประธานธนาคารกลางยุโรป หากมีสัญญาณ ดำเนินนโยบายการเงินในอนาคตก็อาจมีผลต่อราคาทองผ่านการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร ส่วนการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินวานนี้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 2% ตามที่ตลาดประเมิน โดยธนาคารแห่งประเทศไทยมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังหลังจากชะลอตัวลงในครึ่งแรกของปี ส่วนการรายงานตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯประจำสัปดาห์นี้ ผลสำรวจประเมินว่าจะมีผู้ขอรับสวัสดิการราว 3.05 แสนราย เทียบกับสัปดาห์ก่อนที่ 3.02 แสนราย

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นหลังจากราคาทองสามารถประคองตัวเหนือแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ การเคลื่อนไหวของราคาทองในวันนี้คาดว่าจะแกว่งตัวระหว่าง 1,300-1,310 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,310 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็จะเป็นการยืนยันสัญญาณซื้อและคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวที่แนวต้านบริเวณ 1,325-1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป.