ข่าว

วิดีโอ

ส่งมอบป้ายแดง รถใหม่‘น้องโบว์’

‘พงศพัศ’ไปควบคุม อบรมยุทธวิธีตำรวจ

“พงศพัศ” เปิดหลักสูตรการสืบสวนสะกดรอยออกหาข่าวและการปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดให้กับตำรวจ บก.น.4 พร้อมประเมินผลในวันสุดท้าย หากไม่ผ่านจะถูกห้ามทำงานด้านยาเสพติด เตรียมขยายอบรมทั่วประเทศให้มีมาตรฐานเดียว หลังเสร็จพิธียังได้มอบรถเก๋งซูซูกิ สวิฟท์ ให้ “น้องโบว์” เหยื่อสำคัญผิดของตำรวจบางชัน ไปใช้แทนคันเก่า ด้านคดีจ่อส่งให้ บช.น.พิจารณาในวันที่ 8 ส.ค.นี้

ที่ บช.ปส.เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผบช.ปส. เดินทางเข้าร่วมเปิดหลักสูตรการสืบสวนสะกดรอยออกหาข่าวและการปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดจาก 8 สน.ในสังกัด บก.น.4 และกองกำกับการสืบสวนสอบสวน บก.น.4 จำนวน 65 นาย โดยอบรมภาคทฤษฎีระหว่างวันที่ 6-8 ส.ค. และอบรมภาคปฏิบัติ ระหว่างวันที่ 14-15 ส.ค.ก่อนทดสอบหลักสูตรรายบุคคล โดยมี น.ส.อภีษฎา หรือน้องโบว์ สัจพันโรจน์ อายุ 21 ปี นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และครอบครัวที่เป็นผู้เสียหายจากกรณีถูก 3 ตำรวจ สน.บางชัน ใช้ปืนยิงยางรถยนต์เดินทางมาร่วมในพิธี

พล.ต.อ.พงศพัศเผยว่า การเปิดการฝึกอบรมในครั้งนี้เพื่อเป็นการทบทวนยุทธวิธี ในการสอบสวนและจับกุมผู้ค้ายาเสพติด เพื่อป้องกันและแก้ไขข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยในวันสุดท้ายจะมีการตรวจประเมินผล หากตำรวจรายใดไม่ผ่านการประเมิน จะไม่สามารถทำงานด้านยาเสพติดได้อีกต่อไป หลังจากนี้จะรวบรวมยุทธวิธีและความคิดเห็นของตำรวจที่เข้ารับการฝึก รวบรวมเป็นหลักสูตรนำไปฝึกอบรมกับตำรวจทั่วประเทศ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีของ “น้องโบว์” นั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดเวลาว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ขณะนี้เหลือเวลาเพียง 3 วัน อยากจะให้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง เกิดข้อผิดพลาดน้อยสุด

น.ส.อภีษฎา หรือน้องโบว์ เผยว่า ปกติตนและครอบครัวมีความเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุนแรงมาก ทำให้ขาดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของตำรวจ อยากบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าขอให้ปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ยังบกพร่องและส่วนใดที่ดีอยู่แล้วก็ขอให้ดีขึ้นไปอีก เพื่อความเชื่อมั่นของประชาชน ส่วนตัวหวังว่าสักวันจะกลับมาเชื่อมั่นในตัวตำรวจอีกครั้งหนึ่งเหมือนที่เคยเชื่อมั่นมาตลอด

หลังแถลงข่าวเสร็จ พล.ต.อ.พงศพัศพร้อมคณะได้สาธิตวิธีการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดสยบไพรีของ บช.ปส.ตรวจค้นรถผู้ต้องหาให้ น.ส.อภีษฎา ครอบครัวและสื่อมวลชนชมวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง ก่อนมอบรถเก๋งซูซูกิ สวิฟท์ สีเทาดำ ทะเบียนป้ายแดง ร-2512 กรุงเทพมหานคร ให้ น.ส.อภีษฎาใช้แทนคันเก่าที่เกิดเหตุ

ด้านความคืบหน้าคดี 3 ตำรวจ สน.บางชันก่อเหตุยิงรถของ น.ส.อภีษฎานั้น พ.ต.อ.อิสระ ณ พัทลุง พงส.ผทค. สน.บางชัน เผยความคืบหน้าว่า ในส่วนสำนวนคดี ขณะนี้สอบพยานที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มอีก 4 ปาก อยู่ระหว่างเร่งให้ตำรวจที่ก่อเหตุทั้ง 3 นาย ส่งรายงานข้อเท็จจริงมาให้พนักงานสอบสวน พร้อมรวบรวมผลตรวจวิถีกระสุน หัวกระสุน และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุมาประกอบสำนวนเพื่อสรุปส่งให้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงระดับ บช.น.โดยเร็ว เนื่องจากผู้บังคับบัญชาเร่งรัดสำนวนมีกำหนดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 ส.ค.นี้

7 ส.ค. 2557 08:01 7 ส.ค. 2557 08:01 ไทยรัฐ