ไลฟ์สไตล์
100 year

ในหลวงเสด็จฯ รพ.ศิริราช (ชมคลิป)

ทีมข่าวหน้า 1
7 ส.ค. 2557 07:38 น.
SHARE

พระราชทาน-แพทย์ถวายตรวจพระวรกาย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเข้าตรวจพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของคณะแพทย์ที่ถวายการรักษาที่ขอพระราชทานถวายการตรวจพระวรกายอย่างละเอียด หลังเสด็จฯกลับไปประทับ ณ วังไกลกังวล 1 ปีเศษ การนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จฯด้วย พสกนิกรปลื้มปีติแห่เฝ้าฯส่งเสด็จหน้าวังไกลกังวล ขณะที่พสกนิกรในกรุงเทพมหานคร เฝ้าฯรอรับเสด็จ ที่ รพ.ศิริราช เนืองแน่น

ข่าวแนะนำ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทรงตรวจพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช ขณะที่พสกนิกรทราบข่าวต่างเดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จฯ ด้วยความเป็นห่วงตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 6 ส.ค.ที่โรงพยาบาลศิริราช พสกนิกรจำนวนมากที่ทราบข่าว ต่างพากันนำพลาสติกและเสื้อ พร้อมกับพระ บรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธงชาติไทย รวมทั้งธงตราสัญลักษณ์ ภปร. มาจับจองพื้นที่เพื่อเฝ้ารอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จฯจากวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะแพทย์ถวายการตรวจพระวรกาย ตามคำกราบบังคมทูลเชิญฯ ของคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จฯด้วย

จนเวลา 18.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งออกจากวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปยังโรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร โดยมีข้าราชการนำโดยนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และภาคเอกชน เช่น กลุ่มลูกเสือชาวบ้านเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สโมสรไลออนส์หัวหิน สโมสรโรตารี่หัวหิน กลุ่มครูและนักเรียนเขต อ. หัวหิน กลุ่มแพทย์และพยาบาลเขต อ.หัวหิน กลุ่มสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน- ชะอำ ฯลฯ ประมาณ 500 คน ร่วมกันเฝ้าส่งเสด็จฯ ตลอดสองข้างทางถนนเพชรเกษม หน้าประตูเสด็จฯด้าน ทิศใต้ และต่างโบกธงตราสัญลักษณ์ธงชาติไทยตลอด เวลาที่ทั้งสองพระองค์เสด็จฯผ่าน พร้อมกล่าวคำว่าทรงพระเจริญ ดังกึกก้อง ระหว่างขบวนรถเสด็จฯผ่าน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงฉลองพระองค์สูทสีฟ้า ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส ขณะที่สมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระพักตร์ที่แจ่มใสเช่นกัน และทอดพระเนตรพสกนิกรที่มาเฝ้ารับเสด็จอย่างทั่วถึง ขณะที่รถยนต์พระที่นั่งแล่นผ่านขบวนรถเสด็จฯของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม เข้าถนนกาญจนาภิเษก ขึ้นคู่ขนานลอยฟ้า จากนั้นกลับรถที่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า เลี้ยวซ้ายแยกอรุณอัมรินทร์ เลี้ยวซ้ายแยกศิริราช กระทั่งขบวนรถยนต์พระที่นั่งเข้าสู่โรงพยาบาลศิริราชที่ประตู 8 (ประตูท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช) เลี้ยวซ้ายที่แยกหอประชุมที่แยกหอประชุมราชแพทยาลัย และลงไปยังชั้นใต้ดิน ประทับลิฟต์ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ เสด็จขึ้นชั้นที่ 16ซึ่งเป็นที่ประทับ

นางเสริมสุข เนียมสุวรรณ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 300/1 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 เขตบางกอกใหญ่ กทม.ซึ่งได้รับการผ่าตัดกระดูกสะโพกหัก นั่งรถเข็นมาเฝ้ารับเสด็จฯ กล่าวว่า เคยรับเสด็จฯในหลวงเมื่อหลายปีก่อนครั้งที่เสด็จมาที่ท้องสนามหลวง ครั้งนี้ทราบข่าวทางโทรทัศน์ว่าจะทรงมาตรวจพระวรกาย จึงได้ให้ลูกสาวช่วยเข็นรถจากห้องพักชั้น 4 ตึก 84 ปี มาเฝ้ารอรับเสด็จที่ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ รู้สึกดีใจที่ได้เห็นในหลวง อยากจะรู้ว่าพระอาการประชวรเป็นอย่างไรบ้าง และอยากจะถวายพระพรขอให้ทรงพระเจริญ เป็นมิ่งขวัญของคนไทยตลอดไป

นางทิพา นุชจรีพร อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/3 หมู่ 10 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2549 แล้วที่มาเฝ้ารับเสด็จและเฝ้าพระองค์อยู่ที่ทรงประทับรักษาพระวรกายที่โรงพยาบาลศิริราช จนมีเพื่อนๆ ที่รักในหลวงกว่า 20 คน ตั้งเป็นไลน์ชื่อว่า “คณะหน้าลานพระบิดา” คอยส่งข้อมูลต่างๆให้กับสมาชิก ในครั้งนี้ก็เช่นกันมีเพื่อนๆส่งข่าวมา จึงได้รีบเดินทางมาเฝ้ารอชื่นชมพระบารมีและตั้งใจว่าจะอยู่จนกระทั่งพระองค์จะเสด็จฯกลับวังไกลกังวล

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันเดียวกัน สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯไปตรวจพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 1 ความว่า วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการดูแลพระสุขภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯมาประทับ ณ วังไกลกังวล ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2556 นับเวลาได้ 1 ปีเศษ ซึ่งถึงกำหนดเวลาที่จะขอพระราชทานถวายตรวจพระวรกายอย่างละเอียด แต่เนื่องจากจะต้องใช้เครื่องมือตรวจพิเศษหลายรายการเช่นที่เคยถวายตรวจมาแล้ว คณะแพทย์ฯ จึงได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จฯ ไปตรวจพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช ในวันที่ 6 สิงหาคม พุทธศักราช 2557

พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯ 'ในหลวง' ที่ รพ.ศิริราชเนืองแน่น ทั้งหมด 5 ภาพ

พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช หลังคณะแพทย์ผู้ถวายการดูแลพระสุขภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จฯ ตรวจพระวรกายอย่างละเอียด เนื่องจากถึงกำหนดเวลา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโรงพยาบาลศิริราชตรวจพระวรกาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:08 น.