ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  50 ปีของเด็กชายที่ไม่เคยโต ชื่อ 'โนบิ โนบิตะ'

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 7 ส.ค. 2557 07:30 น.
  SHARE

  สุขสันต์วันเกิด โนบิ โนบิตะ ตัวละครเอกจากการ์ตูนโดราเอม่อน ที่เกิดเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2507 โดยวันนี้เขามีอายุครบ 50 ปีเต็ม ไทยรัฐออนไลน์ เลยขอพาแฟนการ์ตูนย้อนความหลังของตัวละครตัวนี้ว่าได้ผ่านอะไรมาบ้าง...

  สุขสันต์วันเกิด โนบิ โนบิตะ ตัวละครเอกจากการ์ตูนที่ครองใจแฟนๆชาวไทย และเด็กๆ ทั่วโลก "โดราเอม่อน" เด็กชายวัย 10 ขวบที่ไม่เอาไหน ขี้เกียจ เรียนไม่เก่ง อ่อนแอ ชอบพึ่งพาคนอื่น วันนี้เขาอายุครบ 50 ปีเต็ม ถือว่าผ่านเข้าสู่วัยกลางคน เป็นผู้ใหญ่ที่ผ่านเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากมากมาย

  โนบิ โนบิตะ เกิดเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2507 (ค.ศ.1964) เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวโนบิ มีพ่อชื่อ โนบิ โนบิสุเคะ และแม่ชื่อ โนบิ ทามาโกะ เป็นเด็กวัย 10 ขวบ ที่มีเพื่อนเป็นหุ่นยนต์แมวมาจากอนาคตชื่อ โดราเอม่อน กำลังศึกษาอยู่ในชั้น ป.4 (ปี 2517) มีความสามารถในการนอนที่ยอดเยี่ยม และมีทักษะในการยิงปืนแม่นเป็นเลิศ รวมทั้งยังเล่นพันด้ายได้เก่งจนทุกคนยอมรับ แต่กลับมีนิสัย ขี้เกียจ เรียนไม่เก่ง ชอบพึ่งพาคนอื่น สร้างความเดือดร้อนให้โดราเอม่อนเสมอด้วยเช่นกัน

  โนบิ โนบิตะ


  ในมังงะ "ตอนกำเนิดโนบิตะ" ชื่อโนบิตะมาจาก การที่พ่อได้ตั้งชื่อให้ โดย "โนบิตะ" หมายถึงการเติบโตอย่างแข็งแรงและเจริญก้าวหน้าไม่สิ้นสุด โนบิตะ ไม่มีรูปตอนแรกเกิด เพราะกล้องถ่ายรูปที่พ่อโนบิตะถ่ายรูปไว้ตกน้ำหายไป คงมีแต่ภาพสเกตช์ที่คุณพ่อบรรจงเขียนไว้เท่านั้น

  เดิมทีครอบครัวโนบิ อาศัยกัน 4 คน ได้แก่ โนบิตะ พ่อ แม่ และคุณย่า โดยคุณย่าเป็นคนที่รักและตามใจโนบิตะมาก ขณะนั้นโนบิตะอยู่ชั้นอนุบาล ขณะนั้นคุณย่าแก่มากแล้ว โนบิตะในตอนปัจจุบันเคยนั่งไทม์แมชชีนไปหาคุณย่าตอนมีชีวิต สุดท้ายคุณย่าจากโนบิตะไปตอน 4 ขวบโดยทิ้งคำสอนที่มีค่าต่อโนบิตะ คือ "จงทำตัวอย่างตุ๊กตาล้มลุก ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งมันก็ยังสามารถลุกขึ้นได้เสมอ"

  โนบิตะมีเพื่อนสาวคนแรก เป็นเด็กลูกครึ่งที่อยู่ข้างบ้านชื่อ "นนจัง" เป็นเด็กผู้หญิงน่ารักข้างบ้านที่อาศัยอยู่กับแม่แค่สองคน โนบิตะถูกพวกไจแอนท์ล้อว่า เล่นกับผู้หญิงและแซวว่าสงสัยจะรักนนจัง แถมท้าให้ไปแกล้งนนจังให้ดู โดยโนบิตะก็ยอมใจดำแกล้งนนจังแล้วขโมยรองเท้ามาข้างนึงเพื่อเข้าเป็นพวกเดียวกับไจแอนท์ ทั้งที่ตัวเขาไม่รู้ว่านนจังกำลังจะย้ายบ้านไปอเมริกา กว่าจะรู้ตัว บ้านของนนจังก็ไม่มีใครอยู่แล้ว โนบิตะรู้สึกเสียใจที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษเธอ และเก็บรองเท้าแดงข้างนั้นไว้ในห้องมาตลอด ทำให้ต้องพึ่งโดราเอม่อนในการกลับไปแก้สิ่งที่ยังค้างคาใจได้ หลังจากนั้นโนบิตะในวัย 4 ขวบก็ได้เข้ากลุ่มเพื่อนกับ ไจแอนท์ ซูเนโอะ และชิซุกะ โดยมีสถานที่เล่นประจำ คือ กองไม้แถวบ้าน   

  โนบิตะ อายุ 7 ขวบกำลังจะขึ้นชั้น ป.1 เขาตื่นเต้นกับการไปโรงเรียนมาก แต่ไมรู้ว่าทำไมถึงกลายมาเป็นเด็กขี้เกียจไม่อยากเรียนหนังสือไปได้

  โนบิตะ และโดราเอม่อน


  โนบิตะในวัย 10 ขวบ คือช่วงเวลาปัจจุบันตามการ์ตูนและแอนิเมชั่น มีการระบุให้โนบิตะ คือ เด็กอายุ 10 ขวบตลอดไป ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอย่างไรก็ตาม

  โนบิตะในวัย 18 ปี จบการศึกษาระดับ ม.ปลายได้ แต่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติด และเข้ามหาวิทยาลัยได้ในอีก 1 ปีให้หลัง
  โนบิตะย้ายไปอยู่แมนชั่นกับครอบครัว ส่วนบ้านเดิมกลายเป็นส้วมสาธารณะ

  โนบิตะวัย 24 ปี หรือในอีก 24 ปีข้างหน้า เขาหมั้นกับชิซุกะ ในวันที่ 25 ต.ค. และเมื่อเขาอายุได้ 25 ปี ก็ได้เข้าพิธีแต่งงานกับชิซุกะ จากนั้นก็ย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียมกับเธอ เหตุการณ์นี้มีแอนิเมชั่นออกฉายชื่อตอน "คืนก่อนวันแต่งงานของโนบิตะ" เป็นเรื่องราวที่ชิซุกะลังเลใจในการแต่งงานเพราะไม่อยากทิ้งคุณพ่อไป คุณพ่อจึงได้กล่าวกับชิซุกะถึงความสุขในการมีลูกสาวที่ชื่อชิซุกะ ซึ่งเป็นตอนที่ซึ้งที่สุดตอนหนึ่งของโดราเอม่อนเลยทีเดียว

  อีก 25 ปีข้างหน้า หรือ เมื่อโนบิตะอายุ 35 ปี จะมีลูกชายชื่อ "โนบิซุเกะ" วัย 10 ขวบ โนบิตะตอนนี้ไม่ใส่แว่นเพราะผ่าตัดแก้ไขสายตาแล้ว โนบิตะในวัย 10 ขวบ มักมาหาโนบิตะวัย 35 ปี เพื่อดูตัวเองในอนาคต โดยโนบิตะวัยนี้เริ่มเข้าใจโลก และสิ่งที่พ่อแม่สั่งสอนเขามากขึ้น ทำให้โนบิตะวัย 35 ปี เข้มงวดกับโนบิซุเกะ ลูกชายให้ตั้งใจเรียนจะได้โตมาไม่ลำบาก

  โนบิตะในวัย 55 ปี นั่งไทม์แมชชีนมาหา โนบิตะวัย 10 ปี


  อีก 45 ปีข้างหน้า หรือ โนบิตะ ในวัย 55 ปี เป็นโนบิตะที่แก่ที่สุดที่ปรากฏมาในเรื่อง โดยในวัยนี้ โนบิซุเกะ ได้แต่งงานและไปฮันนีมูนที่ดวงจันทร์แล้ว เขาจึงคิดถึงวันคืนเก่าๆ เลยขอให้โดราเอม่อนในปัจจุบัน ให้พาตัวเขากลับไปในโลกอดีต แล้วสลับร่างกับโนบิตะ เพื่อใช้ชีวิตอันแสนสนุกสนานในวัย 10 ขวบอีกครั้ง โดยโนบิตะในวัยกลางคน บอกกับโนบิตะวัย 10 ขวบว่า "นับจากนี้ไปนายจะต้องล้มลุกคลุกคลานอีกหลายหน แต่ทุกครั้งก็จะสามารถยืนหยัดขึ้นมาได้พร้อมความเข้มแข็ง".

  ข้อมูลจาก

  http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2012/08/A12478611/A12478611.html

  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=shiryu&month=07-08-2012&group=5&gblog=14

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โนบิตะโนบิ โนบิตะโดราเอม่อนวันเกิด7 ส.ค.วัยกลางคน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้