ไลฟ์สไตล์
100 year

ทวงสัญญาขึ้นราคานม

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 ส.ค. 2557 07:15 น.
SHARE

นายบัญชา โชติรัตนฤทธ์ ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ได้นำตัวแทนเกษตรกร 5 ภาคทั่วประเทศ ยื่นขอปรับราคาค่าน้ำนมดิบเพิ่ม 1 บาท/กิโลกรัม (กก.) จากปัจจุบัน กก.ละ 18 บาท เป็น กก.ละ 19 บาท ตามมติของคณะรัฐมนตรีชุดที่ผ่านมา ภายในเดือน ก.ย.นี้ ต่อ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนางจิราวรรณ แย้มประยูร รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ

ทั้งนี้ หากภายในเดือน ก.ย.นี้ภาครัฐไม่สามารถปรับราคาให้เกษตรกรได้ เกษตรกรทั่วประเทศ คงรวมตัวกันนัดชุมนุมกันอีกครั้ง ซึ่งการขอปรับราคาน้ำนมดิบครั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการเลี้ยงโคนมที่ปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 15.79 บาท ซึ่งขณะนี้เกษตรกรรายกลางลดจำนวนลงเป็นรายย่อยกันจำนวนมาก เพราะขณะนี้เกษตรกรแห่ขายโคนมจำนวนมากเพื่อความอยู่รอด โดยมีประเทศเพื่อนบ้านรับซื้อจำนวนไม่จำกัด เพราะโคนมไทยมีคุณภาพ ซื้อไปแล้วสามารถรีดน้ำนมได้เลย หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ อนาคตไทยจะต้องเป็นผู้นำเข้าน้ำนมจากเพื่อนบ้านแทน

ข่าวแนะนำ

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะกรรมการส่งเสริมการบริโภคไปหามาตรการรณรงค์ส่งเสริมการบริโภคไข่เพื่อป้องกันปัญหาราคาไข่ตกต่ำ เพื่อจะเริ่มโครงการในวันที่ 1 ต.ค. นี้ หลังคาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตไข่ไก่ในปีนี้จะสูงสุดในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ ที่จะมีปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดวันละ 39.2 ล้านฟอง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 38.8 ล้านฟอง เนื่องจากปัจจุบันมีปริมาณแม่ไก่ยืนกรงอยู่ที่ 51 ล้านตัว มีปริมาณไข่ไก่ 14,000 ล้านฟองต่อปี เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ที่มีแม่ไก่ยืนกรง 48 ล้านตัว ปริมาณไข่ไก่ 13,000 ล้านฟอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคานมบัญชา โชติรัตนฤทธ์น้ำนมดิบปรับราคาขึ้นราคาเกษตรกรชวลิต ชูขจรไข่ไก่ราคาตก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:04 น.