ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'WHO'ชี้ เหยื่อ 'อีโบลา' ทะลุ 930 ศพ-ไนจีเรียดับรายที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2557 02:36 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกเผย ผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสอีโบลา เพิ่มขึ้นเป็น 932 ราย ขณะที่ไนจีเรียเผย พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวอีกเป็นรายที่ 2...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู: WHO) เผยเมื่อวันพุธ (6 ส.ค.) ว่าเชื้อไวรัสอีโบลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตในแอฟริกาตะวันตกแล้ว 932 คน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อมีมากกว่า 1,700 ราย ขณะที่ทางการไนจีเรียออกมายืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้อีก 1 คน และพบผู้ป่วยเพิ่ม

  แถลงการณ์ของฮูระบุว่า ประเทศกินี, ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน รายงานพบผู้ป่วยอีโบลารายใหม่ 108 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยที่พบนับตั้งแต่อีโบลาเริ่มระบาดในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. เพิ่มเป็น 1,711 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 45 คนระหว่างวันเสาร์ (2 ส.ค.) ถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา (4 ส.ค.) แบ่งเป็นกินี 5 คน, ไลบีเรีย 27 คน และเซียร์ราลีโอน 13 คน

  ออนเยบูชี ชุควู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งไนจีเรีย
  ออนเยบูชี ชุควู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งไนจีเรีย

  ขณะเดียวกัน นายออนเยบูชี ชุควู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งไนจีเรียออกมายืนยันในวันเดียวกันว่า พบผู้ติดเชื้ออีโบลารายใหม่ 5 รายในเมืองลากอส เมืองใหญ่ที่สุดในภูมิภาคแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารา ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 7 คน และพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้เป็นรายที่ 2 ตามหลังการเสียชีวิตของ แพทริค ซอว์เยอร์ ชาวไลบีเรียที่เสียชีวิตในเมืองลากอสเมื่อ 25 ก.ค.

  ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ในไนจีเรีย เป็นหนึ่งในพยาบาลที่ช่วยเหลือในการรักษานายซอว์เยอร์นั้นเอง อย่างไรก็ตาม ฮูยังไม่ยืนยันว่าพยาบาลรายนี้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาจริงหรือไม่ แต่ขึ้นบัญชีผู้ป่วยใหม่ 5 รายของไนจีเรียเป็นผู้ป่วยอีโบลาแล้ว

  อีกด้านหนึ่ง ชายชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งเพิ่งเดินทางกลับบ้านเกิดจากประเทศเซียร์ราลีโอน และมีอาการป่วยซึ่งมีลักษณะคล้ายโรคไข้เลือดออกอีโบลา จนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของซาอุฯต้องแยกเขาออกจากคนอื่นๆ เสียชีวิตแล้วในวันพุธ เนื่องจากหัวใจวาย โดยทางการซาอุฯยังไม่เปิดเผยผลตรวจว่าชายคนนี้ติดเชื้ออีโบลาจริงหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การอนามัยโลกWHOไวรัสอีโบลาผู้เสียชีวิตแอฟริกาตะวันตกไนจีเรียกินีเซียร์ราลีโอนไลบีเรียซาอุดีอาระเบียอีโบลาระบาดแพทริค ซอว์เยอร์พยาบาล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.