เตรียมรับมือเดินหน้าสู่ฤดูราคาไข่ตกต่ำ จัดโปรโมชั่นชวนเปิบรับผลผลิตทะลักล้น

ข่าว

  เตรียมรับมือเดินหน้าสู่ฤดูราคาไข่ตกต่ำ จัดโปรโมชั่นชวนเปิบรับผลผลิตทะลักล้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ส.ค. 2557 05:15 น.

   นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะกรรมการส่งเสริมการบริโภคไปหามาตรการรณรงค์ส่งเสริมการบริโภคไข่เพื่อป้องกันปัญหาราคาไข่ตกต่ำ เพื่อจะเริ่มโครงการในวันที่ 1 ต.ค. นี้ หลังจากกรมปศุสัตว์คาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตไข่ไก่ในปีนี้จะสูงสุดในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. ที่จะมีปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดวันละ 39.2 ล้านฟอง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 38.8 ล้านฟอง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการกำหนดราคาต้นทุนไข่ไปพิจารณาหาราคาที่เหมาะสมของไข่แต่ละขนาดให้เกิดความชัดเจน แม้สถานการณ์ราคา ณ ปัจจุบัน พบว่าราคาไข่ไก่อยู่ที่ 3.30 บาทต่อฟอง สูงกว่าต้นทุน 2.90 บาทต่อฟอง ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วในภาพรวม จึงเป็นราคาที่เหมาะสมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดให้ต้นทุนบวกกำไรประมาณ 15-20%

   นางพรศรี เหล่ารุจิสวัสดิ์ อนุกรรมการเอ้กบอร์ด ฝ่ายส่งเสริมการบริโภค กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ อยู่ระหว่างการเตรียมแผนการส่งเสริมฯ การบริโภคไข่ไก่ของคนไทยให้เพิ่มมากขึ้นเป็น 300 ฟองต่อคนต่อปีจากปัจจุบัน 270 ฟองต่อคนต่อปี รวมถึงการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่เพื่อเพิ่มมูลค่าด้วย ซึ่งจะส่งผลให้มีความต้องการใช้ไข่เป็นวัตถุดิบเพิ่ม และสร้างความมั่นคงด้านอาชีพ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์