ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้ใช้บัตรเครดิตราชการจ่ายค่าเดินทาง หวังป้องกันทุจริตโปร่งใสตรวจสอบได้

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
7 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้พัฒนาระบบการใช้จ่ายเงินของส่วนราชการให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัยและคล่องตัว โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2547 เริ่มนำบัตรเครดิตราชการมาใช้เบิกจ่ายค่าเดินทางไปราชการชั่วคราวทั้งในและต่างประเทศ การฝึกอบรม สัมมนา และในปีงบประมาณ พ.ศ.2551 ได้นำมาใช้กับเติมน้ำมันรถแทนวิธีการชำระด้วยเงินสด คูปอง หรือใบสั่งจ่ายน้ำมัน ซึ่งจะช่วยให้ส่วนราชการสามารถควบคุมและบริหารค่าใช้จ่ายดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพและคล่องตัวอีกด้วย

“ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการทั้งในประเทศและต่างประเทศ การฝึกอบรม ประชุม สัมมนา มีมูลค่าโดยเฉลี่ยปีละประมาณ 22,000 ล้านบาท และงบค่าเชื้อเพลิงสูงถึงปีละ 10,600 ล้านบาท ซึ่งจากการสำรวจผลการใช้บัตรเครดิตของส่วนราชการจำนวน 283 แห่ง มีเพียง 52 หน่วยงาน หรือคิดเป็น 18% ที่ใช้บัตรเครดิตราชการ และ 103 หน่วยงาน หรือคิดเป็น 36% ที่ใช้บัตรเติมน้ำมันรถราชการ และหากคิดเชิงมูลค่าของการใช้บัตรเครดิตราชการ มีส่วนราชการใช้ 1,924 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.75% ของงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ การฝึกอบรม ประชุม สัมมนา และใช้บัตรเติมน้ำมันรถราชการจำนวน 72 ล้านบาท ซึ่งไม่ถึง 1% ของงบประมาณที่เป็นค่าเชื้อเพลิง”

ข่าวแนะนำ

สำหรับสาเหตุที่มีการใช้บัตรเครดิตข้าราชการน้อย เนื่องจากส่วนราชการอาจจะเห็นว่าการใช้บัตร เครดิตราชการและบัตรเติมน้ำมันรถราชการ ไม่สะดวกหรือคล่องตัวเท่าที่ควร หรือเกิดปัญหาข้อขัดข้องบางประการซึ่งจะต้องหาแนวทางในการส่งเสริมให้มีการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นในโอกาสต่อไป เพราะการใช้บัตรเครดิตราชการและบัตรเติมน้ำมันรถราชการ มีประโยชน์อย่างยิ่งกับส่วนราชการ เพื่อเป็นการควบคุมค่าใช้จ่าย การป้องกันความเสี่ยงจากการถือเงินสดจำนวนมาก ช่วยลดปัญหาการทุจริต และทำให้การใช้จ่ายเงินของภาครัฐเป็นไปอย่างคุ้มค่า โปร่งใส ตรวจสอบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมบัญชีกลางระบบการใช้จ่ายเงินราชการบัตรเครดิตราชการบิกจ่ายค่าเดินทางมนัส แจ่มเวหา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:52 น.