ข่าว
100 year

ผุดแผนแม่บททางอากาศ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ส.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลและประสานกับ 5 หน่วยงานด้านการขนส่งทางอากาศประกอบด้วย บริษัทวิทยุการบินแห่งชาติ (บวท.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท., กรมการบินพลเรือน (บพ.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) ว่า จะร่วมกันจัดทำแผนแม่บทการขนส่งทางอากาศ โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน ส่วนแนวทางการจัดทำแผนเห็นว่า แต่ละหน่วยงานจะต้องมีข้อมูลพร้อมอยู่แล้วก็ให้ส่งตัวแทนเข้าร่วมจัดทำแผน แทนการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา โดยให้ บพ.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลเป็นแกนหลัก

“ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่เคยมีการจัดทำแผนแม่บทการขนส่งทางอากาศมาก่อน ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะผลักดันให้มีแผนเป็นรูปธรรมได้ เพราะแต่ละหน่วยงานมีความพร้อมด้านข้อมูลเป็นอย่างดี หากมานั่งพูดคุยทำแผนร่วมกันจะเกิดประโยชน์ดีกว่าว่าจ้างที่ปรึกษาเข้ามาทำแผน”

นางสร้อยทิพย์กล่าวว่า เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทางอากาศแต่ละหน่วยงานจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ของชาติได้ ดังนั้นแต่ละแผนของแต่ละหน่วยงานจึงต้องสอดคล้องกัน เช่น แผนของ บวท.จะบอกปริมาณการจราจรทางอากาศ ต้องสอดคล้องกับแผนการก่อสร้างสนามบินเพื่อให้ทันรองรับการเติบโตทางการบิน รวมทั้งการผลิตบุคลากรก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันได้

“มอบหมายให้ บพ.เป็นเจ้าภาพประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำแผนพัฒนาการขนส่งทางอากาศให้ครบทุกมิติ และเป็นไปตามข้อกำหนดขององค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานไม่ได้ทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน ทำให้การพัฒนาการขนส่งทางอากาศไม่มีภาพที่ชัดเจนเหมือนการขนส่งทางถนน รถไฟ หรือทางน้ำและเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปด้านการคมนาคมทั้งระบบ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์กระทรวงคมนาคมการขนส่งขนส่งทางอากาศจัดทำแผนแม่บท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้