ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แจงขั้นตอนคัดเลือก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

  ทีมข่าวการศึกษา7 ส.ค. 2557 05:30 น.
  SHARE

  “ศิริพร” วาดฝันทุกอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ หมดยุคเล่นพรรคเล่นพวก

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ สโมสรทหารบกวิภาวดี สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้จัดประชุมชี้แจงการดำเนินการเลือกตั้งและสรรหาคณะอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา และ อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.ตั้งในส่วนราชการ ซึ่งมีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล ผู้แทนครูใน ก.ค.ศ. อนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.วิสามัญกำกับติดตามและประเมินผลการบริหารงานบุคคลเข้าร่วม โดยนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ในวันที่ 6 ก.ย.นี้ จะมีการเลือกตั้งคณะอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ 3 ส่วน ได้แก่ ผู้แทน ก.ค.ศ. ผู้แทนคุรุสภา และผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นการชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานที่ สพท. และส่วนราชการต้องดำเนินการตั้งแต่การประกาศรับสมัครผู้มีคุณสมบัติเข้ารับการเลือกตั้ง การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง การกำหนดเขตเลือกตั้ง ซึ่งตนหวังว่าจะดำเนินการเรียบร้อยโปร่งใสและตรวจสอบได้

  เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวอีกว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่เหมาะสมทั้ง 3 ส่วนนั้น จะเน้นเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริต มีความสง่างาม ไม่มีความด่างพร้อย หรือเคยกระทำผิดจรรยาบรรณในวิชาชีพ ยุคนี้เป็นยุคของคนดีทำงานไม่ใช่ยุคเล่นพรรคเล่นพวก รวมถึงจะพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติความสามารถในการบริหารงาน โดยจะย้อนไปดูประวัติการทำงาน เช่น การเข้าประชุมไม่ควรขาดเกิน 3 ครั้ง และจะต้องมีเหตุผลชี้แจงว่าไม่เข้าประชุมเพราะเหตุใด และหากขาดมากเกินกว่านี้แสดงว่าคนคนนั้นไม่มีใจการบริหารงานบุคคล

  ดังนั้นเขตพื้นที่ก็ไม่ควรคัดเลือกเข้ามา ส่วนข้อห่วงใยเกี่ยวกับการดำเนินการได้มาของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ การรีบร้อนดำเนินการสรรหาเร็วเกินไปอาจทำให้ได้อนุกรรมการที่ไม่เหมาะสมนั้น ยืนยันว่าสำนักงาน ก.ค.ศ.ดำเนินการสรรหาตามระเบียบทุกขั้นตอน และก็เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด ไม่ว่าจะเป็น ก.ค.ศ.ที่มีอำนาจเต็ม หรือ ก.ค.ศ.รักษาการก็จะต้องดำเนินการตามนี้ ขณะเดียวกันกระบวนการสรรหาทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในวันที่ 6 ก.ย.และกว่าจะถึงวันนั้นเราก็จะได้ ก.ค.ศ.ชุดใหม่ ซึ่งสุดท้ายแล้วการพิจารณารายชื่อที่ถูกคัดเลือกทั้งหมดก็จะต้องเข้าสู่ที่ประชุม ก.ค.ศ.ชุดใหม่ เพื่ออนุมัติอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คัดเลือกอ.ก.ค.ศ.ศิริพร กิจเกื้อกูลโปร่งใส่ซื่อสัตย์สุจริตมีความสง่างามไม่ด่างพร้อย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:46 น.