ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นรำลึก 69 ปี มะกันทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 23:48 น.
  SHARE

  ชาวญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 69 ปี การทิ้งระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในจังหวัดฮิโรชิมา โดยนายกเทศมนตรีเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาความสงบของประเทศต่อไป...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดฮิโรชิมาจัดพิธีรำลึกครบรอบ 69 ปี การทิ้งระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนคน โดย พิธีรำลึกจัดขึ้นที่สวนอนุสรณ์สันติภาพ (Peace Memorial Park) ชาวเมืองกว่า 45,000 คน รวมถึงนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ มาร่วมในพิธีท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา

  ชาวญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกการโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูที่ สวนอนุสรณ์สันติภาพ โดยในภาพเห็นซากโดมที่หลงเหลือจากการทำลายล้างในครั้งนั้นด้วย

  ระหว่างพิธี นายคาซุมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีจังหวัดฮิโรชิมา กล่าวประณามระเบิดปรมาณูเป็นความชั่วร้ายอย่างแท้จรอง ที่ทำให้พลเรือนจำนวนมากต้องเสียชีวิต ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ที่เหลือรอดต้องดำดิ่งสู่ความวุ่นวาย เขายังเรียกร้องให้ประชาชน สื่อสาร, คิด และทำงานร่วมกันกับผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู เพื่อโลกที่สวบสุขและปราศจากอาวุธนิวเคลียร์และสงคราม

  นายมัตสึอิกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกลางญี่ปุ่นควรยอมรับข้อเท็จจริงที่ว่า ญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงสงครามมาได้ตลอด 69 ปี เป็นเพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของประเทศ และเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาความสงบของชาติต่อไป โดยไม่ต้องเอ่ยโดยตรงถึงสิทธิ์ในการป้องกันตอนเองเป็นหมู่คณะ ที่รัฐบาลกำลังพลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในขณะนี้

  ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวภายในพิธีว่า ญี่ปุ่นแบกรับความรับผิดชอบในการทำให้โลกนี้เป็นโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ ในฐานะประเทศเดียวในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ที่เคยประสบกับความน่ากลัวของการโจมตีด้วยระเบิดปรมาณู นายอาเบะยังให้คำมั่นว่า ในพิธีรำลึกปีหน้าเขาจะเพิ่มความพยายามในการทำให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ยึ่งขึ้นอีก

  เด็กๆชาวญี่ปุ่นลอยโคมไฟกระดาษ รำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุทิ้งระเบิดปรมาณูในจังหวัดฮิโรชิมา

  ทั้งนี้ การทิ้งระเบิดปรมาณูที่จังหวัดฮิโรชิมา เกิดขึ้นในวันที่ 6 ส.ค. 1945 โดยเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-29 ของสหรัฐอเมริกา ทิ้งระเบิดปรมาณูระบบปืนจุดระเบิด (Gun-type) ที่ใช้แร่ยูเรเนียมเป็นตัวทำปฏิกิริยานิวเคลียร์ ชื่อเล่นว่า 'ลิตเติลบอย' (หนุ่มน้อย) ลงสู่จังหวัดฮิโรชิมา ในเวลา 8:15น. ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 45,000-83,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกเท่าตัวใน 2 เดือนต่อมา จากความร้อน, กัมมันภาพรังสี และอาการบาดเจ็บ

  ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
  นายคาซุมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีจังหวัดฮิโรชิมา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นจังหวัดฮิโรชิมาพิธีรำลึกระเบิดปรมาณูระเบิดนิวเคลียร์สงครามโลกครั้งที่ 2สวนอนุสรณ์สันติภาพPeace Memorial Parkนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้