ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 07/08/57

  7 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  แอปเปิล–ซัมซุงเลิกสู้คดี
  • โซล–เมื่อ 5 ส.ค. บริษัท “แอปเปิล” ของสหรัฐฯ และ “ซัมซุง” ของเกาหลีใต้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต 2 รายใหญ่สุดของโลก ตกลงยุติการฟ้องร้องซึ่งกัน และกันในคดีละเมิดสิทธิบัตรในต่างประเทศทั้งหมดนอกจากสหรัฐฯ รวมทั้งในอังกฤษ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เยอรมนี ด้านเว็บไซต์ข่าว Re/Code เผยว่าแอปเปิลจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ซึ่งมีหน้าจอกว้าง 4.7 คูณ 5.5 นิ้วใน 9 ก.ย.นี้ ส่วนทางการจีนขู่จะลงโทษบริษัทผลิตรถยนต์ “ออดี้” ของเยอรมนี และ “ไครส์เลอร์” ของสหรัฐฯ โทษฐานมีพฤติกรรมผูกขาด.


  ยอดเหยื่อดินไหวจีนพุ่ง
  • หลงถูชาน–ทางการจีนเผยเมื่อ 6 ส.ค.ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 6.1 ริกเตอร์ที่มณฑลยูนนานทางภาคใต้เมื่อ 3 ส.ค. พุ่งขึ้นจากเดิม 410 ศพ เป็น 589 ศพแล้ว มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 2,400 คน มีผู้อพยพกว่า 230,000 คน บ้านเรือนเสียหายทั้งหมดหรือบางส่วนกว่า 80,000 หลัง แต่การกู้ภัยยังยากลำบากเพราะภูมิประเทศเป็นภูเขาและมีดินหินถล่มลงมาปิดถนน อนึ่ง ทางการจีนสั่งห้ามประชาชนที่มีเครายาว มีผ้าโพกศีรษะและผ้าปิดบังใบหน้าขึ้นรถบัสโดยสารในมณฑลซินเจียง เพื่อป้องกันการก่อการร้าย แต่ถูกตำหนิว่าเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิม.

  จีนจับ น.ศ.ขายความลับ
  • ปักกิ่ง–สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 6 ส.ค.ว่า นักศึกษาชายแซ่ชางถูกจับในข้อหาขายข่าวกรองให้ชาวต่างชาติกว่า 50 ครั้ง ในช่วงเกือบ 2 ปีหลัง เพื่อแลกกับเงินกว่า 200,000 หยวน (กว่า 736,000 บาท) โดย น.ศ. คนนี้เป็นนิสิตสาขาการบินอวกาศจากมหาวิทยาลัยฮาร์บินในมณฑลเห่ยหลง–เจียง แต่ไม่ระบุว่าเขาขายความลับให้ใครชาติ ไหน ก่อนหน้านี้ 1 วัน จีนก็ประกาศสอบสวนคู่สามีภรรยาชาวแคนาดาในข้อหาจารกรรมหลังสัปดาห์ก่อน แคนาดากล่าวหาจีนว่าจารกรรม ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต.

  ภาพแฟชั่นอื้อฉาว
  • มุมไบ–สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อ 6 ส.ค. ว่า ภาพถ่ายแฟชั่นของนายราช เชตเย ช่างภาพอินเดีย ซึ่งถูกเผยแพร่ไปทั่วอินเตอร์เน็ต สร้างความโกรธแค้นให้ชาวอินเดียและกลุ่มพิทักษ์สิทธิสตรี เพราะเป็นภาพหญิงสาวในชุดแฟชั่นหรูถูกกลุ่มผู้ชายล่วงละเมิดทางเพศบนรถโดยสารประจำทางในหลายอิริยาบถ ภาพชุดของนายราชมีชื่อว่า “เดอะรอง เทิร์น” ถูกเผยแพร่หลังจากอินเดียมีข่าวอื้อฉาวจากคดีข่มขืนสตรีบ่อยครั้ง โดยเฉพาะคดีข่มขืนนักศึกษาสาวบนรถเมล์และโยนเหยื่อทิ้งข้างถนนเมื่อปีก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกยุติการฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรแอปเปิลซัมซุงแผ่นดินไหวจีนขายข่าวกรองขายความลับราช เชตเยล่วงละเมิดทางเพศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:42 น.