เตรียมตัวรับ!

ข่าว

  เตรียมตัวรับ!

  เบี้ยหงาย

   7 ส.ค. 2557 05:01 น.

   มีเค้าออกมาแล้วว่ากิจการงานกีฬาของชาวเรา ไม่แคล้วจะต้องมีการ “ปรับ” หรือ “เปลี่ยน” หรือจะไปผสมปนเปกับกิจการงาน ในด้านใดเข้าอีก เมื่อที่ปรึกษาใหญ่ คสช. อาจารย์วิษณุ เครืองาม ออกมาพูดในรายการ “อาทิตย์ สโมสรกับวิษณุ” ทาง TNN 24 ตอนสภาปฏิรูปจะปฏิรูปอะไรบ้าง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูประบบราชการในบางหน่วยงานและมีส่วนที่เอ่ยถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยระบุว่า 10 ปีที่ผ่านมา อาจมีความจำเป็นที่ต้องนำมาไว้ในกระทรวงเดียวกัน แต่ตอนนี้ต้องทบทวนแล้วว่าท่องเที่ยวและกีฬาอยู่ในกระทรวงเดียวกันได้หรือไม่ เพราะข้าราชการกระทรวงนี้ต้องแบ่งภาคความชำนาญยากมาก จะไปด้านการท่องเที่ยวหรือด้านกีฬากันแน่ เพราะด้านหนึ่งคือด้านของเศรษฐกิจ อีกด้านเป็นเรื่องของนันทนาการ สุขภาพ อนามัย และความเข้มแข็งของคนในชาติ

   ซึ่งก็มีความชัดเจนถึงแนวคิด และเมื่อที่ปรึกษาใหญ่คิดย่อมมีผลต่อความคิดของ คสช.ไม่มากก็น้อย อย่างในกรณีนี้ ดูไปแล้วน่าจะมีค่อนไปทางมาก ไม่ได้ค่อนมาทางน้อย เสียด้วย

   นั่นเท่ากับว่าต้องเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงกันอีกแล้ว!

   เมื่อก่อน ตอนที่จะมาผสมพันธุ์กันระหว่างท่องเที่ยวและกีฬา เสียงต้าน เสียงไม่เห็นด้วยท่วมท้น แต่อยู่ไป อยู่ไป ก็เบาลง เบาลง ยิ่งเมื่อมีการดึงเม็ดเงินจากฟากของท่องเที่ยวเอามาใช้กับกีฬาในทางอ้อมได้บ้าง จะเป็นด้วยกลยุทธ์ทางเทคนิคที่เขียนโครงการให้เชื่อมโยงกัน หรือจะเป็นแท็กติกทางการเมือง หรือแม้แต่จะทุบโต๊ะอะไรก็ตามที

   สุดท้ายท่องเที่ยวกับกีฬามันก็กลายเป็นความเคยชินกันไป

   คงต้องมาดูว่า คสช.จะตัดสินใจอย่างไรกับกิจการงานกีฬา ซึ่งการตัดสินใจนั้น ขอให้เป็นการตัดสินใจอย่างมีข้อมูลที่รอบด้าน และตัดสินใจด้วยการมองถึงผลเลิศที่จะเกิดขึ้นกับเรื่องกีฬา

   สิ่งสำคัญอันแรกสุดคือ มุมมอง ความคิด และทัศนคติ หวังว่าท่านผู้มีอำนาจในยุคนี้จะเข้าใจในความเป็น “กีฬา” ที่แฝงด้วยมิติอันเป็นประโยชน์ “มากมาย”

   ถ้าเราถามตัวเองว่า กีฬาคืออะไร ใช่แค่การแข่งขัน การเล่น การออกกำลัง การสร้างระเบียบวินัย สร้างโน่นสร้างนี่ ดีสารพัด จะเอาไปโปะไว้ตรงนั้นตรงนี้ ก็น่าจะโอเคแล้ว

   แต่หากเรา “คิด” ว่ามันคือยุทธศาสตร์ที่เป็นระบบของการสร้างคน สร้างชาติ นำพาสังคมให้ก้าวไปด้วยความรัก ความสามัคคี ความภาค-ภูมิใจของคนในชาติ และยังเป็นเกราะป้องกันโรคร้าย และยาเสพติด เพื่อลูกหลานที่จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าของชาติในอนาคต

   มันก็จะเป็นอีกอย่าง!

   จะปรับเปลี่ยนอะไรขอให้คิด มีโอกาสที่จะทำได้ดั่งพลิกฝ่ามือ ทำได้ง่าย แต่ต้องคิดให้มาก...

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์