ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'คสช.' เชิญตัวแทน 'พม.-สธ.' หารือสางปมอุ้มบุญ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2557 21:00 น.
  SHARE

  คสช.เชิญตัวแทนกระทรวง พม.-สธ. เข้าชี้แจงให้ข้อมูล เรื่องข้อกฎหมายอุ้มบุญและรายงานความคืบหน้า กรณีต่างชาติหลอกให้คนไทยอุ้มบุญ พรุ่งนี้ 

  วันที่ 6 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คสช.เตรียมเชิญตัวแทนของ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้าหารือ และชี้แจงให้ข้อมูล เรื่องข้อกฎหมายอุ้มบุญ รวมทั้งรายงานความคืบหน้า กรณีต่างชาติหลอกให้คนไทยอุ้มบุญ วันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) ในเวลาประมาณ 14.00 น. 

  คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เห็นว่า กรณีการอุ้มบุญ จำเป็นต้องมีกฎหมายมาควบคุมอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นเรื่องที่ขัดต่อหลักศีลธรรมของสังคมไทย และขัดต่อหลักจรรยาบรรณของแพทย์ เป็นเรื่องของชีวิตคนไม่ใช่ว่าใครอยากจะทำอะไรก็ได้ โดยต้องมีหลักเกณฑ์มาควบคุมว่าจะทำอย่างไรให้ถูกต้อง 

  นายแพทยเจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก สนช. ระบุถึงกรณีการรับตั้งครรภ์ หรือ อุ้มบุญ ที่สังคมให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ ว่า เป็นเรื่องของศีลธรรมและจริยธรรม และไม่เรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งไทยยังมีการควบคุมที่หละหลวมและการแพทย์ของไทยมีราคาถูก ดังนั้น หากจะมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ ก็เพื่อควบคุมและควรมีบทลงโทษที่ชัดเจน โดยฝ่ายที่เสนอร่างฯ อาจเป็นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข อาจนำข้อมูลกฎหมายของต่างประเทศที่มีอยู่แล้วมาพิจารณา

  แต่ส่วนตัวเห็นว่า ยังมีกฎหมายที่สำคัญมากกว่า อย่างร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิอนามัยการเจริญพันธุ์และสุขภาพทางเพศ ที่ควรจะผลักดันให้มีผลบังคับใช้ ซึ่งมีสาระเกี่ยวกับสิทธิสตรี ที่ยังไม่มีความพร้อมที่จะมีบุตรให้มีความถูกต้อง เพราะสังคมไทยเป็นเมืองพุทธ อาจยังรับไม่ได้เรื่องการทำแท้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุ้มบุญน้องแกมมี่แม่อุ้มบุญข้อกฎหมายคสช.หารือแจงพม.สธ.ตัวแทนกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กระทรวงสาธารณสุขสุมณฑา พรหมบุญเจตน์ ศิรธรานนท์สมาชิกสนช.สนช.รัฐประหาร57

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้